ปลาแซลมอนเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้เวลาคุยกับแม่มักจะถามว่าวันนี้ทีบ้านทำอะไรกิน แม่ก็จะบอกว่าทำนั้นกินทำนี้กิน เมนูไหนน่าสนใจก็ลอกเมนูจากแม่มา  นกว่าถ้าเราเข้าครัวทำอาหารทุกวันบางที่ก็ไม่รู้จะทำอะไรดีเหมือนกัน บางครั้งต้องถามแฟนคลับว่าอยากกินอะไร เมนูอาหารไทยคงจะลำบากเพราะรู้จักอยู่ไม่กีอย่าง ถ้าเมนูฝรั่งก็ไม่มีปัญหา แต่เราคนไทยอยากกินอาหารไทยมากกว่า เพื่อน ๆ ชาวครัวว่าจริงไม่ค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 5 ชิ้น
ขึ้นฉ่าย (คื่นไฉ่)  3 ต้น
ขิง 1 แง่ง
กระเทียม 3  กลีบ
ต้นหอม 2  ต้น
หอมใหญ่ 1  หัว
พริกสด 4  เม็ด
ซอสเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดปลาแซลมอนให้สุกเหลือง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนนำกระเทียมลงไปผัดพอกระเทียมเริ่มหอมใส่หอมใหญ่ และขิงลงผัดต่อ
3.ใส่เต้าเจี๊ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปในกระทะชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ต้นหอม พริกสด ขึ้นฉ่าย และปลาทอดลงไปผัดให้เข้ากันปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟ