หากพูดถึงพะโล้หลาย ๆ คนน่าจะชอบกิน สำหรับวันนี้นกเข้าครัวไม่ได้ทำพะโล้แบบทั่วไป แต่จะทำพะโล้แห้งแทน จริงๆ แล้วก็เหมือนกับพะโล้แห้ง วิธีการทำเหมือนกับพะโล้ทั่วไปเพียงแต่เคี่ยวจนน้ำพะโล้จนงวดลงทำให้รสชาติของพะโล้เข้มข้นเข้าเนื้อมากขึ้น จะกินคู่กับข้าวสวย หรือหมั่นโถวร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
เนื้อหมูติดมัน 250 กรัม
ไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
เต้าหู้ทอด 1 ก้อน
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
หอมแดง 2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับเคี่ยวหมู
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียมและรากผักชีให้ละเอียดตามชอบ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อนให้ร้อน เอาเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนปานกลาง
3.ใส่กระดูกหมู เนื้อหมู น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ โป๊ยกั๊กและอบเชย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนกระทั้งหมูพอสุกเติมน้ำใช้ไฟแรง
4.ใส่ไข่ต้ม เต้าหู้ทอด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอน้ำซุปเดือดแล้วให้เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อนค่อยๆ เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่มน้ำซุปจึงจะเริ่มเข้าเนื้อ ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตาพร้อมเสิร์ฟ