ข้าวต้มแห้ง หรือข้าวแห้ง หลาย ๆ คนคงได้ยินหรือคุ้นหูกับมาบ้าง โดยเฉพาะโครที่ได้ไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม หรือแม่กลองก็จะเห็นหน้าข้าวต้มแห้งกันอย่างแน่นนอน ข้าวต้มแห้งมีหลากหลายสูตรแล้วแต่แม่ครัวพ่อครัวจะคิดส่วนผสมกันไป สำหรับนกแล้วนี้เป็นข้าวต้มแห้ง หรือข้าวแห้งนกจะใช้สูตรนี้ที่ทำอยู่บ่อยครั้ง
ข้าวสวยร้อน ตามชอบ
หมูบด 150 กรัม
ตับหมูลวกสุก 150 กรัม
เนื้อหมูต้มสุก 150 กรัม
กระดูกหมูต้มสุก 200 กรัม
รากผักชี 5 ราก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
หอมผักชีซอย (สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
หมูบด 150 กรัม
ตับหมูลวกสุก 150 กรัม
เนื้อหมูต้มสุก 150 กรัม
กระดูกหมูต้มสุก 200 กรัม
รากผักชี 5 ราก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
หอมผักชีซอย (สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำและซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รากผักชี พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้มต่อให้กระดูกนุ่มใช้ไฟกลาง
2.นำเนื้อหมู ตับหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูบดลงในกระทะไฟกลางผัดหมูเริ่มสุก ใส่เนื้อหมูและตับหมูลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และ ซีอิ๊วดำ ผัดจนหมูสุกเข้ากันดีชิมรสตามชอบ
4.ตักข้าวใส่ในชาม ตักส่วนผสมหมูใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่นและต้นหอมผัดชี ยกเสิรฟ์พร้อมน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ