ไก่อบซีอิ้ว

ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมดจะออกไปกินของนอกบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่ได้ หยุดยาว ๆ แบบนี้คนก็เยอะรถก็ติด อยู่บ้านทำไก่อบซีอิ้วเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยงกันดีกว่า กินคู่กับส้มตำไทย และก็ข้าวเหนียวเข้ากันสุด ๆ ไปเลย






ส่วนผสม
น่องติดสะโพก  1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัว
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดเอามีดหั่นบนน่องและสะโพกพักไว้ จากนั้นโขลกพริกไทยลูกผักชีให้พอหยาบ 
2.ใส่ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง และพริกไทยลูกผักชีที่โขลกในอ่างผสม นำไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
3.เปิดไฟในเตาอบที่180 C นำไปอบ จนกระทั้งไก่สุก นำออกจากเตาอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับส้มตำ ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่วได้เลย