ส่วนผสม
หมูสามชั้น 200 กรัม
ลูกบวบฝรั่งสีเหลือง (Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
พริกหยวก 6 เม็ด
ตะไคร้ 2 ต้น
พริกสด 6-7 เม็ด
พริกแห้ง 6-7 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอม 5 ต้น
ผักชีลาว 1 กำมือ
ซุปไก่หมูก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.หั่นล้าง ลูกบวบฝรั่ง(Courgettes หรือ Zucchini) พริกหยวก ต้นหอม ผักชีลาวขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกสด พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียมและหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป ต้มให้น้ำซุปเดือด
4.ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกละลายให้เข้ากันรอให้เครื่องแกงเดือด
5.ใส่หมูสามชั้นลงต้มจนกระทั้งสุกนุ่ม
6.ใส่ลูกบวบฝรั่งต้มสักพัก
7.ใส่พริกหยวก ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
8.ต้มให้พริกหยวกและต้นหอมเริ่มสุกใส่ผักชีลาวคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ