ขิงสดที่นำมาใช้ทำอาหารส่วนใหญ่แล้วจะซื้อแบบเป็นแง่งๆ มาใช้ เพราะเก็บไว้ใช้ได้นาน นำมาซอยเองตามขนาดที่เราชอบ ขิงเป็นพืชสมุนไพรมีประโยชน์ต่อสุขภาพมีสรรพคุณรักษาโรคอย่างเช่นช่วยลดอาการท้องอืด บรรเทาอาการปวดไมเกรน ฯลฯ
ส่วนผสม
เนื้อไก่ 1 ถ้วย (นกใช้เนื้อส่วนสะโพกเลาะกระดูกออก 2 ชิ้น)
พริกหวาน 1/2 ลูก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 6 เม็ด
ขิงสด 1 แง่ง
ต้นหอม 3 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ล้างหั่นเนื้อไก่ หั่นซอยพริกหวาน ต้นหอม และขิง จากนั้นสับกระเทียมและพริกสดเข้าด้วยกัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมสับพริกสดลงไปผัดหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก
4.ใส่ขิงซอย พริกหวานลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.โรยด้วยต้นหอมผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักขึ้นใส่จานยกเสิร์ฟ