สับปะรดเป็นผลไม้ที่แฟนคลับชอบมากๆ ปลอกเปลือกหั่นใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้กินหลังอาหาร ยิ่งหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ ยิ่งชอบ แต่สำหรับนกแล้วไม่กินเพราะสับปะรดจะกัดลิ้นกัดปากเป็นแผลริมฝีปาก มุมปากอักเสบ ทำให้ไม่กล้าที่จะกิน จากที่เคยได้อ่านมารู้ว่าในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าโบรมีเลน (bromelain) เป็น เอนไซม์ที่มีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีนได้ และลิ้นของเราเองก็มีโปรตีนเคลือบอยู่ พอกินสับปะรดข้าไป โปรตีนที่เคลือบผิวลิ้นอยู่ก็จะถูกย่อยจนเกิดอาการแสบลิ้น กัดลิ้นและปากของเรา แต่ถ้าหากนำไปปรุงเป็นอาหารผ่านความร้อนเอนไซม์ในสับปะรดจะถูกความร้อนทำลายก็จะช่วยได้เยอะ หากเพื่อน ๆ คนใดเป็นแบบนกลองนำมาปรุงสุกดูนะคะ
ส่วนผสม
สับปะรด 1 ลูก
น้ำตาลทรายขาว 1/2
น้ำตาลทรายแดง 1/2
เกลือป่นหยาบ หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม ตามชอบ
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกล้างหั่นสับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ เทใส่หม้อต้ม
2.ใส่น้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่สับปะรดลงไปต้มจนเริ่มสุก
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด และเกลือป่นเล็กน้อย คนจนส่วนผสมเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตาเทใส่ขวดไว้ดื่มต่อไป