เมนูนี้ต้องยกให้กับน้องสาว เพราะเธอเป็นคนชอบกินตะไคร้สุด ๆ เมนูไหนที่มีต้นตะไคร้ เธอมักจะตักขึ้นมากินอย่างอร่อย ที่บ้านน้องสาวเราปลูกต้นตะไคร้ เป็นพืชสวนครัวไว้กินตลอดปี ไม่ต้องซื้อหาจากที่ไหน นอกจากปลูกไว้กินเองแล้วจัดเป็นกำ ๆ ไว้ขายอีกด้วย
ส่วนผสม
น่องติดสะโพกไก่ 2
ตะไคร้ 6
พริกสด ตามชอบ (สีแดงทำเครื่องผัด สีเขียวใส่ในผัด)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ล้างหั่นสับน่องติดสะโพกไก่ ขนาดตามชอบ
2.หั่นซอยตะไคร้ พริกสด เด็ดใบโหระพา ละลายกะปิกับน้ำอุ่น
3.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ลงไปโขลกให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดจนกระทั้งส่งกลิ่นหอม
5.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
6.ใส่กะปิที่ละลายไว้ลงไปให้เข้ากัน ผัดจนกระทั้งน้ำกะปิเริ่มงวดลง
7.ใส่ตะไคร้ซอย พริกสดซอย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
8.ใส่ใบโหระพา ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ