ปีนี้นกปลูกพริกมากว่าปีก่อนหลายต้นเลยทีเดียว เพราะนกกลัวว่าอากาศจะไม่เป็นใจทำให้ได้ผลไม่ดีค่อยจะดีเหมือนปีที่แล้วอีก กลายเป็นว่าพริกที่ปลูกไว้ปีนี้อากาศเป็นใจ ออกผลเยอะมากๆ เก็บกินทุกวันเลย มีบางส่วนเก็บแช่แข็ง บางส่วนก็นำไปตาแดดทำพริกแห้ง บางส่วนก็นำไปดองกินก็มี
"พริกเป็นผักหรือผลไม้" ในทางจัดให้พริกเป็นผลไม้ ซึ่งผลไม้จะมีเมล็ดและเติบโตมาจากดอกของพืช ซึ่งพริกเป็นพืชที่มีอวัยวะสืบพันธุ์เพศเมีย (รังไข่) ทำหน้าที่สร้างเมล็ด
พริกเป็นพืชล้มลุก มีผล เป็นผลเดี่ยว แต่ในทางอาหารพริกเป็นผัก เป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหาร ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำมาประกอบอาหารคู่กับผักอื่นๆ
\
หน่วยวัดความเผ็ดในพริกเรียกว่า “สโกวิลล์ ฮีต ยูนิต” หรือ“เอสเอชยู” (Scoville Heat Unit ; SHU) และการจัดระดับความเผ็ดของพริก แบ่งออกเป็นเผ็ดสุดยอด 1,000,000 -16,000,000 สโควิลล์ เผ็ดมากๆ 50,000 - 500,000 สโควิลล์ เผ็ดร้อน 10,000 - 50,000 สโควิลล์ และเผ็ดเบาๆ 0-10,000 สโควิลล์ และสำหรับพริกรวมผัดไข่ที่ทำครั้งนี้ ใช้พริกระดับเผ็ดร้อนและเผ็ดเบา ๆ ผสมเข้าด้วยกัน
ส่วนผสม
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกหนุ่ม 2 เม็ด
พริกหวาน 2 เม็ด
พริกจินดาแดง 4 เม็ด
พริกเขียว 6 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
ไข่ไก่ 3 ฟองมื
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ล้างหั่นพริกทุกชนิด สับกระเทียม พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่พริกลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนกระทั้งพริกเริ่มสุกเกลี่ยพริกไว้ข้างกระทะ
4.ตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่แตก รอจนกระทั้งไข่ด้านล่างเริ่มสุก
5.เกลี่ยพริกลงมาผัดให้เข้ากันกับไข่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟ