วันนี้ครัวบ้านนกขอนำเสนอ Cheese And Chive Scones เมนูอาหารว่างกินเล่นคู่กับชากาแฟยามบ่าย หรือจะกินเป็นอาหารคู่กับซุปฝรั่ง (Soup) ข้น ๆ แล้วแต่จะเลือกกัน
Chives (ไชฟว์) หรือต้นหอมฝรั่งเป็นชื่อที่หลาย ๆ คนรู้จัก Chives เป็นสมุนไพรฝรั่งอีกชนิดหนึ่ง ที่มีใบคล้าย ๆ กับใบต้นหอม แต่มีขนาดที่เล็กกว่ามาก ซึ่งใบจะกลม กลวง ยาวรี มีสีเขียว กลิ่นคล้ายๆ ต้นหอม แต่กลิ่นที่อ่อนกว่าซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวของ Chives มีดอกเป็นสีชมพูอมม่วง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ต้นอ่อนในการนำไปประกอบอาหารส่วนปลายก้านและดอกจะแข็งจึงไม่ค่อยนิยม แต่เนื่องจากดอกมีสีสวย บางครั้งจะให้ในจานสำหรับตกแต่งอาหารให้ดูสวยงาม
ส่วนผสม
Self-Rising Flour (แป้งสาลีพร้อมขึ้นฟู) 400 กรัม
เนยสดรสเค็ม 200 กรัม
ใบไชฟว์แห้ง (Dried Chives) 2 ช้อนโต๊ะ
ชีสขูด (เชดดาร์ชีส /Cheddar cheese) 300 กรัม
Mustard Powder (มัสตาร์ดผง) หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสดรสจืด 150 กรัม
(Self-Rising Flour คือแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ต่อ ผงฟู 1 ½ ช้อนชา และ เกลือ ¼ ช้อนชา)
วิธีทำ
1.ใส่แป้งSelf-raising เกลือป่น มัสตาร์ดผง เนยสด ลงในอ่างผสม ใช้มือทั้งสองข้างถูให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนมีลักษณะคล้ายเกล็ดขนมปังใส่ใบไชฟว์แห้งและชีสขูดผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมนมสดและไข่ไก่เข้าด้วยกันตีจนกระทั้งส่วนผสมทั้งสองกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทำหลุมตรงกลางอ่าง ใส่นมสดที่ผสมไข่เรียบร้อยแล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.จับให้เป็นก้อน ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ วางลงบนถาดอบ
4.นำเข้าเตามอบที่อุณหภูมิ 180C อบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสกอน(สโคน)สุกเหลือง นำออกจากเตาอบขึ้นบนตะแกรพักให้เย็น
5.จัดเก็บใส่พร้อมเสิร์ฟ จัดคู่กับเนยสดหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมด้วยซุปหรือจะกินเล่นคู่กับชาหรือกาแฟได้เช่นเดียวกัน
***สำหรับซุปหากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่สนใจอยากจะทำซุปนกเขียนสูตรไว้ในครัวเป็นซุปมันเทศและพริกหวานแดง สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/02/sweet-potato-and-sweet-pepper-soup.html***