@@...(*_*)ไก่อบขมิ้น(*_*)...@@ ok

นกกับแฟนคลับไปห้างฯ เพื่อจะไปซื้อเนื้อสัตว์เข้าบ้าน ที่บ้านก่อนที่เราจะซื้อเนื้อสัตว์ใหม่ จะต้องจัดการเนื้อสัตว์ที่ได้ซื้อครั้งก่อนให้หมด หรือมีเหลือแต่ไม่มาก เพราะช่องแช่แข็งมีพื้นที่จำกัด อย่างไก่ตัวใหญ่ๆ ก็กินเนื้อที่มากพอควร นกกะว่าไปดูขาหมู ดังนั้นเจ้าไก่ตัวอ้วน ๆ ก็ต้องเอาออกมา หันไปถามแฟนคลับก็ไม่ได้คำตอบว่าจะทำอะไรดี บอกว่าตามใจคนทำ นั้นก็ทำไก่อบขมิ้นกินกับข้าวเหนียวก็แล้วกัน อยากกินข้าวเหนียวอยู่หลายวันแล้ว หากเราจะพูดถึงขมิ้น (Turmeric) เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในครัวกันทุก ๆ บ้าน มีใครรู้หรือไม่ว่าขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย มีฤทธิ์ในการลดไขมันในเส้นเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและแข็งแรง อีกทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ฯลฯ



ส่วนผสม 
ไก่  1 ตัว
กระเทียม 5 กลีบ
ขิง 1 แง่ง (นกใช้แง่งเล็ก ๆ)
หอมแดง 3 หัว
พริก  6-8 เม็ด
ตะไคร้ 4-5 ต้น
ขมิ้นพริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
มะนาว 1 ลูก
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างไก่ให้สะอาดหั่นแยกตัวไก่ใส่ชามพักไว้  ล้างหั่นพริก ขิง  ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม  ปั่นหรือจะโขลกให้ละเอียดตามชอบ
2.นำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นเรียบร้อยใส่ลงในชาม ตามด้วยขมิ้นผง พริกไทยป่น เม็ดลูกผักชีป่น เกลือป่น ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
3.ใส่ไก่ลงในชามคลุกหมักกับเครื่องในทั่ว ๆ ตัวไก่ นำไปพักไว้ในตู้เย็น 2-3  ชม ให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ครบกำหนดหั่นมะนาวเป็นแว่น ๆ วางไว้บนตะแกรง แล้ววางไก่ไว้ด้านบน 
4.นำไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C  ใช้เวลาอบ 45 นาที หรืออบให้จนกระทั้งไก่เหลืองสุกสวย 
5.นำออกจากเตาอบตัดเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จานโรยด้วยมะนาวอบต้นหอมและผักชียกเสิร์ฟ