Tortilla pizza /พิซซ่าแป้งตอติญ่า

 
วันนี้ที่บ้านทำ Tortilla pizza เป็นอาหารกลางวันง่าย ๆ รวดเร็วไม่ต้องนวดแป้งพิซซาให้ยุ่งยากเลย สำหรับ
เพื่อนชาวครัวคนไหนไม่อยากนวดแป้งเองและชอบพิซซ่าแบบกรอบบาง นกแนะนำใช้แผ่นแป้งตอติญา สำหรับ แป้งตอติญ่า  (Tortilla) คือแป้งแผ่นรูปวงกลมๆ ที่เดิมทีทำมาจากแป้งข้าวโพด ซึ่งต่อมา มีการประยุกต์ให้แป้งตอติญ่ามีความนุ่มมากขึ้นโดยการใช้แป้งสาลี  แต่ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวโพด หรืแป้งสาลี ก็อยู่ที่ความชอบของผู้บริโภค จะนำไปทำเมนูอะไร เพราะแผ่นแป้งที่ทำจากข้าวโพดจะมีเนื้อแป้งที่มีความกรอบ ส่วนแผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีจะมีความนุ่ม แป้งตอติญ่า  (Tortilla) เป็นอาหารหลักในประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว เช่น เคซาดิญ่า (Quesadilla) ฟาฆิตา (Fajitas) เบอร์ริโต (Burritos) นาโชส์ (Nachos) ทามาเลส (Tamales) ทาโก้ (Tacos)  และเอนชิลาดาส (Enchiladas) 




ส่วนผสม 
แป้งตอติญ่า 4 แผ่น
Pepperoni (เปปเปอโรนี) 1 ห่อ
มะเขือเทศ 1 ลูก
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
พริกหวานสีแดง 1 ผล
เห็ดแชมปิยอง 100  กรัม
พริกเจลาปิโน( Jalapeno)  4 เม็ด
ซอสพิซซ่า 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella Cheese)  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำแป้งตอติญ่าเข้าไปอบให้พอแผ่นแป้งเริ่มแห้งๆ นำออกจากเตาอบพักไว้
2.ล้างหั่นหั่นเต๋าเล็ก หอมแดงใหญ่ พริกหวานสีแดง เห็ดขาว พริกเจลาปิโน( Jalapeno) และมะเขืดเทศหั่นเอาไส้ออก
3.นำแผ่นแป้งวางบนถาดสำหรับอบ ทาซอสให้ทั่วๆแผ่นแป้งตอติญ่าโรยด้วย มอสซาเรลล่าชีส ตามด้วยผักที่เราต้องการจะใส่ 
4.โรยหน้าด้วย Pepperoni (เปปเปอโรนี) 
5.นำเข้าเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส (200 ° C) ประมาณ 8-10นาที หรือจนกระทั้งชีสละลาย แผ่นแป้งกรอบ ทุกอย่างสุกนำออกจากเตาอบตัดเป็นชิ้น ๆ ยกเสิรฟ์











***ส่วนชิ้นนี้เป็นพิซซ่าหน้าผัก ไม่มีPepperoni (เปปเปอโรนี)  ขั้นตอนเหมือนๆ กัน***