คุกกี้โด/Cookie Dough for Cookies คุกกี้พื้นฐานใช้สำหรับการทำคุกกี้หลากหลาย ๆ ชนิด

ใก้ลจะถึงเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่แล้ว หากยังไม่รู้จะให้อะไรเป็นของขวัญเล็ก ๆ น้อยแก่เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนบ้านอยู่ละก็ นกขอแนะนำให้ทำคุกกี้ถือว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกทาง ซึ่งวันนี้นกอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ชาวครัวมาทำคุกกี้โด/Cookie Dough  for Cookies เป็นการทำคุกกี้พื้นฐานทำง่ายๆ แค่เพียงสูตรเดียว แต่สามารถนำไปปรับใช้ทำคุกกี้ได้หลากหลายชนิด ซึ่งร้านขนมอบเรียกว่า Cookie Dough (คุกกี้โด) การทำคุกกี้แบบนี้ จะทำให้เราประหยัดเวลาอย่างมาก เพราะเมื่อเราทำเสร็จก็นำมาผสมกับไส้คุกกี้ที่เราต้องการ และสามารถทำคุกกี้โดไว้ล่วงหน้า เก็บแช่แข็งเอาไว้ เมื่อต้องการใช้ก็นำคุกกี้โดออกมาพักไว้ทีอุณหภูมิห้อง ให้แป้งโดคลายตัว และนำไปผสมกับไส้ที่เราต้องการ เท่านี้ก็ได้กินคุกกี้ทุกวันแล้วละ




ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 280 กรัม
เนยสดรสจืด 225 กรัม (วางไว้ในอุณหภูมิห้องให้พอนิ่ม)
น้ำตาลทรายละเอียด 140 กรัม
ไข่ไก่  1 ฟอง
วานิลลาสกัด (Vanilla extract) 2 ช้อนชา
เกลือป่น หยิบมือ

วิธีทำ ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 รอบ พักไว้ 
นำเนยใส่ลงในอ่างผสม ตีให้เนยแยกตัวพอนิ่ม ใส่น้ำตาลทรายละเอีดลงไปตีต่อให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่ไข่แดง และวานิลลาสกัด ลงตีให้เข้ากันอีกครั้ง 
นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้ว และเกลือป่น ใส่ลงในอ่างผสม ตะล่อมแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน เท่านี้เราก็ได้คุกกี้โดไปใช้ทำคุกกี้ได้แล้ว

และเมื่อได้คุกกี้โดเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาทำเป็นคุกกี้ทีเราต้องการได้เลย สำหรับส่วนผสมที่ใช้จะมากน้อยอยู่ที่ ความเหมาะสม ซึ่งครั้งนี้จะขอแนะนำคุกกี้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ
Triple Cookies (Dark Chocolate, Milk Chocolate, White Chocolate )



ส่วนผสม
คุกกี้โด  ตามต้องการ
Chocolate 3 ชนิด   (ใส่ในปริมาณครึ่งหนึ่งของคุกกี้โดที่เราใช้ หรือหากต้องการกินแล้วถูกส่วนผสมเยอะหน่อยก็จะใส่ในปริมาณ 3ใน 4 ส่วนของคุกกี้โดที่ใช้)

วิธีทำ 
วอร์มเตาอบให้ความร้อนภายในเตามีความร้อนที่ทั่วถึง พร้อมที่จะอบจริง ที่อุณหภูมิ 190 C  (โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีในการวอร์มเตาขึ้นอยู่กับเตาอบและอุณหภูมิที่ต้องการ)
ผสม Chocolate 3  และคุกกี้โดเข้าด้วยกัน 
ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดตามชอบ วางลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบค
เอามือกดคุกกี้เบา ๆ ให้แบนลงเล็กน้อย นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลืองสวย
นำออกจากเตา ทิ้งให้เย็นตัวบนถาดอบ ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นนำขึ้นพักไว้บนตระแกรง จนเย็นสนิท จัดเก็บเข้ากล่องปิดฝามิดชิด





m&m Cookie




ส่วนผสม
คุกกี้โด   ตามต้องการ
m&m pretzel 
วิธีทำ
วอร์มเตาอบให้ความร้อนภายในเตามีความร้อนที่ทั่วถึง พร้อมที่จะอบจริง ที่อุณหภูมิ 190 C
ปั้นคุกกี้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดตามชอบ วางลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
เอามือกดคุกกี้เบา ๆ ให้แบนลงเล็กน้อย วาง m&m บนก้อนคุกกี้ ตามชอบ  นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลืองสวย
นำออกจากเตา ทิ้งให้เย็นตัวบนถาดอบ ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นนำขึ้นพักไว้บนตระแกรง จนเย็นสนิท จัดเก็บเข้ากล่องปิดฝามิดชิด




White Chocolate And Cranberry Cookies




ส่วนผสม
คุกกี้โด ตามต้องการ
White Chocolate And Cranberry  (ปริมาณที่ใช้ให้ใส่ White Chocolate  2 ส่วน และใส่ Cranberry 1 ส่วน)

วิธีทำ เหมือนกัน เพียงแต่เปลี่ยนส่วนผสมมาเป็น white chocolate and cranberry   สำหรับ Cranberry  เป็นแบบแห้ง