มักกะโรนีผัดขี้เมากุ้ง

หากเพื่อน ๆ ยังไม่มีเมนูอาหารหรือยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดี นกมีเมนูนำเสนอเพื่อน ๆ เป็นเมนูอาหารจานด่วน ๆง่าย ๆ สำหรับคนรักอาหารประเภทเส้นๆ วันนี้เป็นอาหารอิตาลี สัญชาติไทยรสแซบๆ ส่วนผสมไม่ได้ยุ่งยากส่วนใหญ่จะมีติดครัวอยู่แล้วทุกบ้าน อย่าชักช้าว่าแล้วก็ลงมือเข้าครัวกันเลยค่ะ



ส่วนผสม
กุ้งตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มักกะโรนี 1 ถ้วย (Butterfly Pasta หรือ Farfalle pasta )
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกขี้หนูสด 3-4 ดอก ( ถ้าต้องการเผ็ดมากก็เพิ่มปริมาณพริกสด)

น้ำปลา 1 ชช
เหล้าจีน 1ชต (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
ซีอิ้วดำ เล็กน้อย (ใส่พอให้ออกสี)
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
หอมหัวใหญหั่นบาง ๆ ½ หัว
พริกหวานขนาดกลางหั่นเป็นเส็น ½ ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นเส้น ½ ถ้วย
ใบโหระพา 1กิ่ง
พริกดอง ตามชอบ
พริกป่นแห้ง ตามชอบ

วิธีทำ
1.ต้มมักกะโรนีจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ
3.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลง พอน้ำมันร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้เหลืองหอม
4.ใส่กุ้งลงผัดจนกระทั้งกุ้งเริ่มสุกใส่เหล้าจีนลงไปคลุกเคล้ากับกุ้ง ตอกไข่ลงในกระทะตียีให้ไข่แตกออกจากกัน ใส่ซีอิ๊วดำลงไปจากนั้นเอาผักสดลงผัด ใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ผัดให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดี เติม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดจนกระทั้งผักสุก
5.ใส่มักกะโรนีต้มสุกลงผผัดคนให้เข้ากันผัด ๆ พอเข้ากัน จากนั้นเติมพริกดอง พริกไทย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงจากเตา โรยใบโหระพา ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วตัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

****ผักที่ใส่เลือกเอาตามชอบ เช่น คะน้า ถั่วฝักยาว แครอท ฯลฯ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบมักกะโรนีจะใช้เส้นอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ นี้เป็นหมีผัดขี้เมาที่ทำอร่อยเช่นกันค่ะ****