แกงส้มกุ้งสับปะรด

เมนูแกงส้มปักษ์ใต้ยอดฮิตของนกมาอีกแล้ว วันนี้เป็นแกงส้มสับประรดกุ้ง เรื่องรสชาดไม่ต้องหว่งค่ะตามต้อแบบปักษ์ใต้เลยที่เดียวค่ะ เปรี้ยวนำ เค็มหวานตาม และที่ขาดไม่ได้ คือความเผ็ดจัดถึงใจคนทาน งานนี้ทานคนเดียวเหมือนเดิม




ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ
สับปะรด 200 กรัม
น้ำปลา 2 ชต
มะขามเปียก 1 ปั้น
น้ำตาลปี๋ป 2 ชต
พริกแกงส้ม 1 ชต

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (ถ้ามีเวลาตำเอง)
พริกขี้หนูแห้ง 20-25 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
ขมิ้น 1 แง่ง (นกใช้ขมิ้นผงแทน 2 ชช)
เกลือ 1 ชช
กะปิ 1 ชต

วิธีทำ
1.เปิดในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อแกงรอจนน้ำเดือดจึงพริกแกใส่ลงไป จากนั้นคนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีก ใส่สับปะรดลงไป ชิมรสตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มลงไป ชิมรสอีกครั้ง
3.เมื่อสับปะรดเริ่มสลดก็ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดไทกุ้งสด




ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ห่อ (ประมาณ 1/2 กก)
กุ้งสด 10 ตัว
กุ้งแห้ง1 ขีด
ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 ก้อน
หัวหอมแดงสับ 2-3 หัว
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ชต
ถั่วงอกสด 200 กรัม
ใบกุ่ยช่ายหั่นเป็นท่อนยาวพอคำ 150 กรัม (นกไม่มีใช้ต้นหอมหั่เป็นเส้นแทน)
น้ำมันพืช ตามชอบ (ใช้สำหรับผัดและทอด)
น้ำซอสปรุงรส 1 ถ้วย
น้ำเปล่า เล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำซอสปรุงรส
น้ำมะขามเปียก 5 ชต
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
ซอสพริก 2 ชต
ซีอิ้วขาว 3 ชต
น้ำตาลปีบ 4 ชต
พริกป่น ตามชอบ

*** ทำน้ำซอสโดยเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้***

วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งลงไปรวนพอสุก จากนั้นจึงตักใส่จานพักไว้
2.ตั้งกระทะอีกครั้งใส่น้ำมันลงไปนำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลือง ตักใส่จานพักไว้
3.นำกุ้งแห้งลงไปทอดต่อ ทอดจนกุ้งแห้งกรอบ ตักใส่จานพักไว้
4.ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมและหัวหอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม จากนั้นใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงผัดใส่น้ำพอประมาน ผัดพอเส้นนิ่มและใส่น้ำปรุงรส แล้วนำเต้าหู้ทอด กุ้งแห้งทอด และหัวไชโป๊สับลงไปผัดให้เข้ากันทั้งหมด
5.ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย รอจนกระทั้งไข่เริ่มสุกทั่วนำเส้นมากลบ ใส่กุ้ง ถั่วงอกสดและต้นหอม(กุ่ยช่าย)ที่หั่นไว้ลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด ถั่วงอกสด และ
กุ่ยช่ายเล็กน้อยยกเสริฟทานคู่กับแตงกวา หัวปลีได้เลยค่ะ

แกงเทโพหมู

วันนี้นกไปตลาดกับแฟนคลับค่ะ ไปเจอะผักบุ้งจีนในร้านขายผักเรียงอยู่ในกล่อง ดีใจมาก ๆ พอเข้าไปถามเจ้าของร้านว่าขายหรือเปล่า คำตอบบอกว่าไม่ขายค่ะ เล่นเอาหัวใจห่อเหี่ยวไปเลยคะ เจ้าของร้านบอกว่าผักบุ้งจีนนี้ไม่ได้ซื้อมาขายหรอก พอดีมีลูกค้าที่ร้านสั่งให้เข้าช่วยซื้อมาให้นี้กำลังจะจัดส่งไปให้เขาพอดี ด้วยความอยากได้ของเราเลยถามว่ามีอีกไม่จะซื้อบ้าง เจ้าของร้านคงเห็นว่านกอยากได้จริง ๆ เลยบอกว่าถ้าต้องการซื้อก็จะขายให้ได้สักกำ โอ้พระเจ้าจะแบ่งขายให้ อย่างนี้ก็ต้องรีบเอามาถือไว้ก่อนกลัวเปลี่ยนใจ กลับถึงบ้านแบ่งผักเป็น 2 ส่วนค่ะ เอาไว้ผักส่วนหนึ่งอีกส่วนก็เอามาแกง นี้เป็นแกงเทโพชามแรกของปีนี้เลยนะค่ะ แหมมันช่างอร่อยเสียจริง ๆ





ส่วนผสม
เนื้อหมู 200 กรัม
ผักบุ้งจีน 1 กำ
มะขามเปียก 1 ปั้น
กระทิ 1กระป๋อง (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ใบมะกรุดฉีก 3-4 ใบ
มะกรุด 1/2 ผล (ถ้ามี)
น้ำตาลปีบ 2 ชช
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1.ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2.เนื้อหมูล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. เอากระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนเอาเครื่องแกงลงผัดพอหอม ๆ จากนั้นใส่กระทิผัดกับน้ำมันเคี่ยวให้แตกมัน
4.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอหมูเริ่มสุกหน่อย ๆ ใส่กะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวให้เนื้อหมูนุ่ม
5.น้ำแกงเดือดใส่ผักบุ้งจีน ลูกมะกรูด ใบมะกรุดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ออกเปี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบตามชอบ เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ

Turkey เขียวหวาน (แกงเขียวหวานไก่งวง)

แกงเขียนหวานเป็นอะไรที่ทำทานบ่อยมาก ๆ เลยค่ะ แฟนคลับนกเองก็ชอบทานเช่นเดียวกันค่ะ เลยถือโอกาสเป็นเมนูตั้งโต๊ะ อาทิตย์ละครั้งเลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ก้อเช่นเดียวกันค่ะ นกทำแกงเขียวหวานทานอีกแล้วค่ะ ของนกทานกับขนมจีนค่ะเพื่อนๆ อาทิตย์นี้นกบ้าทานขนมจีนติด ๆ กัน 2 วันเลยค่ะ กินให้มันหายคิดถึงอดอยากขนมจีนมา 2 เดือนเต็ม พอได้มาแล้วก็ต้องทานให้หายคิดถึงหน่อยจริงไม่ค่ะเพื่อน ๆ สำหรับแฟนคลับนกทานกับข้าวสวยค่ะ แกงเขียวหวานนกวันนี้เป็นแบบลูกผสมค่ะ ใช้เนื้อ Turkey แทนเนื้อไก่ อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อTurkey 250 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ชต
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหวักระทิ หางกระทิ)
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-8 ฝัก
เห็ด 10 ดอก
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
พริกชี้ฟ้า สีแดง เขียว ตามชอบ (วันนี้นกใช้สีเขียว สีแดงหมดพอดีนะค่ะ)
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา/ชีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลปีบ 1 ชต

วิธีทำ
1.นำเนื้อTurkeyมาล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ พักไว้
2.เอาหม้อตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่หัวกะทิใส่ลงไปรอหัวกะทิเดือดเล็กน้อยก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้า ถ้าหัวกะทิงวดให้ทยอยเติมหัวกะทิลงไปที่ละ 2-3 ชต ผัดจนกระทั้งเครื่องแกงแตกมัน
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่ใส่เนื้อTurkeyที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนกระทั้ง Turkdy เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใส่ถั่วผักยาว ข้าวโพดอ่อน พอผักเริ่มสุกใส่เห็ดลงไปจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา (หรือชีอิ้วขาว) น้ำตาลปีบ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง จากนั้นปิดเตา ใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามยกเสริฟกับข้าวสวยร้อน หรือขนมจีนได้เลยค่ะ

***ผักจะเลือกใส่เป็นหน่อไม้ ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือเปราะ มะเขือยาว หรือ มะเขือพวงก็ได้เช่นเดียวแล้วแต่เพื่อน ๆจะชอบนะค่ะ***

แกงส้มผักรวมปลาแชลม่อน

แกงส้มปักษ์ใต้ค่ะเพื่อน ๆ บอกได้เลยว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่สุด ๆ ของความเผ็ดก็ว่าได้ค่ะ สำหรับคนที่ชอบทานเผ็ดเมนูนี้พลาดไม่ค่ะ น้ำหูน้ำตาไม่ไหล ไม่ใช้แกงส้มปักษ์ใต้ค่ะ นกทำที่ไรกินคนเดียวทุกที่แฟนคลับขอยกธงตั้งแต่เห็นพริกในครกแล้วละค่ะ สบายนกไปเลยใส่พริกเต็มพิกัดไม่ต้องเกรงใจใครค่ะ




ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 300 กรัม
พริกสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 25-30 ดอก)
กระเทียม 4-5 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำดอก 1/2 หัว
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขมิ้น 1 แง่ง (ไม่มีขมิ้นสด นกใช้ขมิ้นผงใส่แทนนะค่ะ)
มะขามเปียก 1 ปั้น
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลาดี ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ ใส่ครก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอากะปิ น้ำตาลปีบ ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

2. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้

3.เอาหม้อใส่ ประมาณ 1/2 ถ้วยน้ำตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือน เอาเครื่องแกงลงคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัวจนทั่ว จากนั้นเติมน้ำที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงไปให้เข้ากัน
4.เอามะขามเปียกให้น้ำเล็กน้อยคั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ พอน้ำแกงเดือดใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ หวานนิดหน่อย ชิมแล้วให้ได้สามรส

5. พอผักเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกง่าย และปลาแชลมอน ลงไป (ใส่ปลาแล้วห้ามคนเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว) พอเดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟคู่กับไข่เจียวร้อนได้เลยค่ะ


***นกใส่ปลาที่หลังเพราะเนื้อปลาแชลมอนนิ่มนะค่ะ คนแล้วเนื้อจะแตก แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้เนื้อปลาแข็ง ๆ ให้ใส่หลังจากน้ำแกงเดือดได้เลย ทำเสร็จตักน้ำแกงทานกับขนมจีน ขอบอกว่าอร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพื่อน ๆ สนใจทานไม่ค่ะ นกเอามาให้ชม ให้ชิมแล้วค่ะ***












หมี่ผัดต้มยำแห้ง

เมนูนี้นกทำทานหลายครั้งแล้วแต่ไม่ได้เอามาลงในห้องครัวสักที่ เนื่องจากทำทานที่ไรลืมถ่ายรูปไว้ทุกที่ เลยค่ะ ครั้งนี้ไม่พลาดทำเสร็จร้อน ๆ วิ่งไปเอากล้องจัดการถ่ายเสียก่อนเลย เมนูนี้ถือเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ว่าได้ แฟนคลับนกชอบมาก ๆ แต่ขอแบบไม่เผ็ด นกเลยใส่แค่น้ำพริกเผาอย่างเดียว ส่วนของนกเป็นคนชอบทานเผ็ดต้องเติมพริกขี้หนูลงไปถึงจะได้รสชาดนะค่ะเวลาทำเลยต้องตักใส่จานให้แฟนคลับไปก่อนแล้วค่อยเติมพริกลงไปที่หลังนะค่ะ จานที่เห็นเป็นของแฟนคลับนกค่ะ



ส่วนผสม
เส้นหมี่ 300 กรัม
กุ้งสด 8-12 ตัว
เครื่องต้มยำ 2 ชต
น้ำพริกเผา 1 ชต
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นตามยาว 4-5 ผัก
บล๊อกโคลี่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น
พริกหวาน ขนาดกลางหั่นตามยาว 1 ดอก
หอมหัวใหญ่ ขนาดกลาง หั่นตามยาว 1 หัว
พริกขี้หนูหั่นหยาบ ตามชอบ
พริกแห้งป่น ตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาปานกลางน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่เครื่องต้มยำ และ น้ำพริกเผา พอหอม
2. นำกุ้งสดลงผัดต่อพอกุ้งเริ่มเป็นสีแดง ใส่ข้าวโพดอ่อน บล๊อกโคลี่ลงผัด พริกหวานลงผัดให้พอสลบ จากนั้นเส้นหมีลงผัดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3.พอเส้นหมีสุกได้ที่เติมพริกขี้หนู และพริกแห้งป่น ผัดเร็ว 2-3 ที จากนั้น ปิดไฟใน ตักใส่จาน ยกเสริฟได้เลยค่ะ
****เมนูนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นหมี่ก็ได้ค่ะ ในครัวเพื่อนๆมีเส้นอะไรไทย หรือฝรั่ง ก็สามารถเอามาผัดได้ทั้งนั้นค่ะ นกรับรองว่าอร่อยไม่ผิดหวังเลยค่ะ****

แกงป่าหมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 250 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 1 ชต
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 ดอก
พริกพริกขี้หนู 5-6 เม็ด
ข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
ถั่วRunner 3-5 ฝัก
กะเพราเด็ดเป็นใบ 2 กิ่ง
เห็ด 5-6 ดอก
กระชาย ซอยเป็นเส้นๆ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
1.เปิดในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาหม้อใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยตั้งบนเตาจนกระทั้งน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงใส่หมูสับลงไปคนให้เนื้อหมูสับกระจาย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย
2.พอน้ำแกงเดือดใส่ถั่วRunner และข้าวโพดอ่อน คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
3.เคี่ยวแกงไปประมาณ 7-8 นาที จากนั้นจึงใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า กระชาย พริกขี้หนู และใบกะเพราใส่ลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ