แกงเทโพหมู

วันนี้นกไปตลาดกับแฟนคลับค่ะ ไปเจอะผักบุ้งจีนในร้านขายผักเรียงอยู่ในกล่อง ดีใจมาก ๆ พอเข้าไปถามเจ้าของร้านว่าขายหรือเปล่า คำตอบบอกว่าไม่ขายค่ะ เล่นเอาหัวใจห่อเหี่ยวไปเลยคะ เจ้าของร้านบอกว่าผักบุ้งจีนนี้ไม่ได้ซื้อมาขายหรอก พอดีมีลูกค้าที่ร้านสั่งให้เข้าช่วยซื้อมาให้นี้กำลังจะจัดส่งไปให้เขาพอดี ด้วยความอยากได้ของเราเลยถามว่ามีอีกไม่จะซื้อบ้าง เจ้าของร้านคงเห็นว่านกอยากได้จริง ๆ เลยบอกว่าถ้าต้องการซื้อก็จะขายให้ได้สักกำ โอ้พระเจ้าจะแบ่งขายให้ อย่างนี้ก็ต้องรีบเอามาถือไว้ก่อนกลัวเปลี่ยนใจ กลับถึงบ้านแบ่งผักเป็น 2 ส่วนค่ะ เอาไว้ผักส่วนหนึ่งอีกส่วนก็เอามาแกง นี้เป็นแกงเทโพชามแรกของปีนี้เลยนะค่ะ แหมมันช่างอร่อยเสียจริง ๆ





ส่วนผสม
เนื้อหมู 200 กรัม
ผักบุ้งจีน 1 กำ
มะขามเปียก 1 ปั้น
กระทิ 1กระป๋อง (แยกหัวกระทิ หางกระทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ใบมะกรุดฉีก 3-4 ใบ
มะกรุด 1/2 ผล (ถ้ามี)
น้ำตาลปีบ 2 ชช
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1.ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2.เนื้อหมูล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. เอากระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนเอาเครื่องแกงลงผัดพอหอม ๆ จากนั้นใส่กระทิผัดกับน้ำมันเคี่ยวให้แตกมัน
4.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอหมูเริ่มสุกหน่อย ๆ ใส่กะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวให้เนื้อหมูนุ่ม
5.น้ำแกงเดือดใส่ผักบุ้งจีน ลูกมะกรูด ใบมะกรุดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ออกเปี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบตามชอบ เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ