ส่วนผสม
เนื้อTurkey 250 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 ชต
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหวักระทิ หางกระทิ)
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-8 ฝัก
เห็ด 10 ดอก
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
พริกชี้ฟ้า สีแดง เขียว ตามชอบ (วันนี้นกใช้สีเขียว สีแดงหมดพอดีนะค่ะ)
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา/ชีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลปีบ 1 ชต
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-8 ฝัก
เห็ด 10 ดอก
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
พริกชี้ฟ้า สีแดง เขียว ตามชอบ (วันนี้นกใช้สีเขียว สีแดงหมดพอดีนะค่ะ)
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา/ชีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลปีบ 1 ชต
วิธีทำ
1.นำเนื้อTurkeyมาล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ พักไว้
2.เอาหม้อตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่หัวกะทิใส่ลงไปรอหัวกะทิเดือดเล็กน้อยก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้า ถ้าหัวกะทิงวดให้ทยอยเติมหัวกะทิลงไปที่ละ 2-3 ชต ผัดจนกระทั้งเครื่องแกงแตกมัน
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่ใส่เนื้อTurkeyที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนกระทั้ง Turkdy เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใส่ถั่วผักยาว ข้าวโพดอ่อน พอผักเริ่มสุกใส่เห็ดลงไปจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา (หรือชีอิ้วขาว) น้ำตาลปีบ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง จากนั้นปิดเตา ใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามยกเสริฟกับข้าวสวยร้อน หรือขนมจีนได้เลยค่ะ
***ผักจะเลือกใส่เป็นหน่อไม้ ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือเปราะ มะเขือยาว หรือ มะเขือพวงก็ได้เช่นเดียวแล้วแต่เพื่อน ๆจะชอบนะค่ะ***