ยำกุ้งแห้ง

ช่วงนี้หนาวจริง ๆ โดยเฉพาะอาทิตย์นี้ หิมะตก สาม สี ครั้งน่าจะได้ แฟนคลับบอกว่าปีนี้หิมะตกบ่อยกว่าที่เคยเห็นแถมยังตกหนักอีกด้วย แต่สำหรับนกแล้วหิมะตกมาแยอะ ๆ สวยดีค่ะ ชอบสีขาวเต็มพี้นที่ไปหมด มีเสียอยู่อย่างเดียวก็คือหนาว เวลาอากาศหนาวมาก ๆ ร่างกายต้องการความอบอุ่น นกเลยทำเมนูแก้หนาวทานเสีย เป็นเมนูง่าย ๆ ธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความอร่อยของสมุนไพร โดยเฉพาะจานนี้เอาใจเป็นพิเศษสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานขิงค่ะ





ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมหั่นบางๆ 2 หัว
หอมแดงหั่นบาง ๆ 4-5 หัว
พริกขี้หนูสดซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอย 2 ดอก
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 2-3 ก้าน
น้ำปลาดี 3 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมะนาว 1 ผล

วิธีทำ
1.นำกุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำร้อนจนนิ่ม เทใสกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2.เอากุ้งใส่ลงถ้วย จากนั้นใส่ขิงอ่อน กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสด พริกชี้ฟ้า จากนั้นคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3.โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟ ทานคู่กับข้าวต้มกุ๋ยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ข้าวต้มกุ่ยชามนี้ยกมาให้ชิมร้อน ๆ เลยค่ะ ยำกุ้งแห้ง แถมด้วยไข่เจียวแครอท อร่อยจริง ๆ เลยค่ะ***