เมนูนี้ทำทานเมื่อหลายวันก่อนคะเพือน ๆ แต่ไม่มีเวลาจะเขียนบล๊อกเลยค่ะ มั่วแต่ยุ่ง ๆ กับการหาของขัวญให้กับเพื่อนขึ้นบ้านใหม่ เลยทำให้ลืมเมนูนี้ไป วันนี้นกเข้าดูรูปภาพในคลังภาพเลยหยิบมาให้เพื่อน ๆได้ชมได้ชิมกันค่ะ
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาแซลมอนในน้ำเกลือ 1 กป
เห็ดหั่นเป็นสี่ส่วนพอคำ 10-12 ดอก
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
กระชายซอยเป็นเส้น 2 แง่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 ดอก
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1.บีบน้ำเกลือในปลาแซลมอนออกให้หมดแล้วจากนั้นยีปลาให้พอแตกนิดหน่อยใส่ชามพักไว้
1.เปิดเตาในไฟใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าใส่ในหม้อพอประมาณรอจนน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว ตั้งให้น้ำแกงเดือด
2.เมื่อน้ำแกงเดือดได้ที่ใส่ปลา รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่เห็ดลงไป คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3.เคี่ยวแกงไปอีกเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูสด กระชาย และใบกะเพาลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นปิดในเตาตักใส่ชามเสริฟ คู่ข้าวสวยร้อน หรือจะเป็นขนมจีนก็ได้ค่ะ
***นกกลัวว่าแกงเผ็ดจะไม่ได้รสสมใจ เลยเพิ่ม พริกขี้หนู ตะไคร้ กระชาย ข่า โขลกเพิ่มในเครื่องแกงอีกรสชาดถึงใจจริงๆค่ะ งานนี้ทานเดียวเลยใส่เสียเต็มที่เลย สำหรับแกงป่าเมนูนี้ขอเป็นขนมจีนนะค่ะ เพื่อน ๆ ***