หมี่เหลืองผัดกุ๋ยช่าย

ใครชอบหมี่เหลืองบ้างยกมือขึ้น นกคงยกมือเป็นคนแรก ยิ่งหมี่เหลืองผัดยิ่งชอบใหญ่่ และถ้าจะบอกว่าผัดหมี่เหลืองเป็นของชอบของทุกๆ ในบ้านนกก็ว่าได้ วันเสาร์- อาทิตย์ ทุกคนไม่ได้ไปทำงาน เช้า ๆ แม่จะไปตลาดนัดซื้อหมี่มาผัดให้กินเป็นประจำ นกทำผัดหมี่เหลืองกินอยู่บ่อยๆ ใช้สูตรที่แม่ทำ แต่ไม่เคยลงในครัวเลย จำได้ว่าเคยลงสูตร "ผัดหมี่เหลืองทรงเครื่อง" เอาไว้ วันนี้ผัดหมี่เหลืองแต่เป็นคนละสูตรกัน เลยนำมาฝากเพื่อนชาวครัวค่ะ





ส่วนผสม
หมี่เหลือง 450 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
ปลาเส้น (ฺืฮื่อก้วน) 150 กรัม
ผักกุ๋ยช่าย 1 กำ
ถั่วงอก ตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
น้ำมันหอย 3 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ซีอิ้วดำ 2 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ลิงก์
วิธีทำ
1. ล้างกุ๋ยช่ายให้สะอาดหั่นเป็นท่อน ๆ ขนาด 1 นิ้ว กระเทียมนำมาสับให้ละเอียด พักไว้
2. นำปลาเส้นมาหั่นเป็นชิ้น ๆ (ปลาเส้นนกทำเอง หากเพื่อนๆ สนใจสูตรแวะอ่านได้นะค่ะ)
3. นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เปิดในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปกะพอประมาณ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
4. ใส่กุ้งที่แกะไว้ลงไปรวนพอสุก ใส่ปลาเส้นลงไปผัดต่อ ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป จากนั้น ใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัดให้เส้นกระจายทั่วๆ กัน ชิมรสตามชอบ ก่อนปิดไฟในเตาใส่ผักกุ๋ยช่าย และถั่วงอกลงไป ผัดสองสามที่ ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ