ไก่อบ สำหรับ Sunday roast

ทุก ๆ วันอาทิตย์ เมนูคู่ครัวบ้านนก คือ Sunday roast  เป็นเมนูอาหารประเภทอบ เนื้อที่ใช้ในการอบได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู  เนื้อไก่ เนื้อไก่งวง  เนื้อเป็ด เนื้อห่าน  หรือไม่บางครั้งอาจจะเป็นเนื้อกวาง เป็นต้น Sunday roast ถือว่าเป็นประเพณีการกินของคนอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกเนื้อไก่สำหรับทำเมนู Sunday roast ค่ะ









ส่วนผสม
ไก่  1 ตัว  (นกใช้ไก่ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
เกลือป่น  พริกไทยป่น เล็กน้อยู

วิธีทำ
นำไก่ลงในอ่างสำหรับอบ โรยเกลือ และพริกไทย จากนั้นนำเข้าตู้อบใช้ไฟอบที่ 200 องศา ประมาณ 20 นาที  จากนั้นลงไฟในเตาอบลงที่ 130 องศา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไก่จะะเหลืองสุกสวย นำไก่ออกจากตู้อบ ตรวจสอบว่าไก่สุก จากนั้นพักไก่ เตรียมเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. เมนู  Sunday roast ส่วนใหญ่จะกินคู่กับผักต้ม หรือไม่ผักอบ ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่