ส่วนผสม
ตับไก่ ตามชอบ (นกใช้พอผัด1 จานเล็ก)
ขิงหั่นซอยเป็นเส้นๆ 2 แง่ง
เต้าเจียว ตามชอบ (นกไม่มี ใช้ Salted Black Beans)
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
กะเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า
เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กะเทียมสับ เจียวให้พอหอม
2. ใส่ตับลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงซอย หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักซี ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
Salted Black Beans นกซื้อมาเป็นถุงแบบนี้ใช้ใส่แทนเต้าเจี้ยว ส่วนใหญ่คนไทยในต่างแดนจะรู้จักเพราะเค้าจะนำถั่วนี้ไปทำซอสเต้าซี่นะค่ะ (Black Bean Sauce)
ที่เห็นอยู่ในถ้วยนกเอาแช่น้ำร้อนให้เม็ดบาน แล้วก็กรองน้ำทิ้ง เอาแต่เม็ดถั่วใส่ในผัดค่ะ