ขนมถ้วย







ส่วนผสมหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือ หยิบมือ

วิธีทำหน้าขนม โดยผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้

ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.(นกไม่มีแป้งท้าวยายมอม)
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน (ขนาด 1 ชต)
น้ำตาลทราย 4 ชต.
กลิ่นใบเตย
สีผสมอาหาร
ถ้วยตะไล (นกไม่มีใช้ถ้วยฟรอย์แทน)

วิธีทำตัวขนม

1. ทำตัวขนมโดยนำกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ กลิ่นใบเตย สีผสมอาหาร นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อนึ่งรบนเตาอจนน้ำเดือด เรียงถ้วยลงไปนึ่งจนถ้วยร้อน หยอดตัวขนมลงไปประมาณ 3/4 ของถ้วยจากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3. จากนั้นจึงหยอดหน้าขนมลงไปในถ้วย จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 8 นาทีหรือจนกระทั้งขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
4. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จักใส่จาน พร้อมเสริฟได้เลย (นกใช้ถ้วยฟอรย์ไม่ได้แคะออก เสริฟพร้อมถ้วยเลยค่ะ)