เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลาง)
รากผักชี 2 รากแครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลาง)
กระเทียม 3 กลีบ
อบเชย 1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ขิงทุบ 1 แง่ง
ข่าทุบ 1 แง่ง
ผงพะโล้ เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
หมูแดงหั่นชิ้น ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
(วันนี้นกใช้เส้นมาม่า และเส้นเล็ก)
ถั่วงอก 150 กรัม
ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย 2 ต้น
กระเทียมเจียว
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป และลวกเส้นวิธีทำ 1. ล้างเนื้อหมู และกระดูกหมูให้สะอาด พักไว้ โขลกรากผักชี กระเทียมและ พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ต้มน้ำพร้อมใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ ขิงทุบ ผงพะโล้ และสามเกลอที่โขลกไว้แล่้ ต้มให้น้ำเดือด
3. ใส่เนื้อหมู และกระดูกหมูลงต้มให้สุก จากนั้นให้ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
ต้มต่อสักพักด้วยไฟอ่อน จนเนื้อหมู และกระดูกหมูสุกนุ่ม 4. ตั้งหม้อน้ำบนไฟอีกใบไว้ลวกถั่วงอก เส้นก๋วยเตียว พอน้ำเดือด นำเครื่องก๋วยเตียวลงลวก พอสุกใส่ชาม ตักเนื้อหมู กระดูกหมู หมูแดง แครอท และหัวไชเท้า ราดด้วยกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอม ผักชี ยกเสริฟได้เลยค่ะ