แกงจืดหัวไชเท้าปีกไก่

หัวไชเท้าที่บ้านหัวใหญ่มาก ๆ วันนี้นอกจากจะทำแกงจืด แล้วยังเหลืออีกส่วนไว้ชุปแป้งทอดอีกด้วย หากเพื่อน ๆ ชาวครัวเข้ามาอ่านใน Blog ห้องครัวบ้านนกก็คงจะจำกันได้ว่าหัวไชเท้าหาซื้อยากราคาแพงเมื่อหลายปีก่อน แต่ตอนนี้กลับตรงกันข้ามคือหาซื้อง่ายขึ้น ราคาไม่แพง แถมหัวใหญ่อีก บางครั้งซื้อมาต้องแบ่งทำออก 3 มื้อเลยละค่ะ



 


ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ปีกไก่ 8-10 ปีก
แครอทหั่นเป็นแว่น 1  หัว
กระเทียม 4  กลีบ
หอมแดง 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุปไก่

วิธทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนๆ ขนาดตามชอบ จากนั้นนำปีกมาหั่นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปไก่ก้อนยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
3. ใส่ปีกไก่ลงไปต้ม ต้มด้วยไฟอ่อน ค่อยๆตักฟองออก  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น 
4. ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงไปต้ม ต้มจนหัวเท้าสุก แครอทและปีกไก่สุกเปื่อย ชิมรสตามชอบ
5. โรยด้วยต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ชามยกเสิรฟ์ได้เลย