มะเขือเทศสีเหลืองนกซื้อมาจากร้านขายผักในเมืองราคาไม่แพงมาก อาจเป็นเพราะช่วงหน้าร้อน คนที่นี้ว่าส่วนใหญ่จะชอบจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง โดยเฉพาะมะเขือเทศ แตงกวา ถือเป็นที่นิยมปลูกกันมาก ที่บ้านเองก็ปลูกเหมือนกันค่ะ แต่มะเขือเทศที่บ้านค่อนข้างจะช้ามากๆ ผลยังสีเขียว ๆ อยู่เลย ยังเก็บมาทำอะไรไม่ได้เลยต้องซื้อเค้าไปก่อน
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 150 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 250 กรัม
พริกสด 10-15 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
พริกป่น ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.นำพริกสด กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศไปคั่วในกระทะจนเกรียม
2,ลอกส่วนที่เกรียมของหอมแดง กระเทียมและเปลือกมะเขือเทศออก หั่นพริกสดเป็นท่อนๆ พักไว้
3.ใส่พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ และเกลือป่นลงในครกโขลกให้ละเอียดตามชอบ
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูบดลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
5.ใส่ส่วนผสมของน้ำพริกที่โขลกไว้และพริกป่นใช้ไปปานกลางค่อนข้างอ่อน ผัดไปจนกระทั้งส่วนผสมเริ่มแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
6.ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี น้ำพริกมะเขือเทศแห้งพอมีน้ำขลุกขลิกให้เห็น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักเครื่องเคียงได้เลย