เป็ดต้มฟักแม้วมะนาวดอง
ส่วนผสม
เป็ดสับเป็นชิ้นๆ ตามชอบ (นกใช้เป็น 1/2 ตัว)
ฟักแม้ว 1 ลูก
มะนาวดอง 1 ลูก
น้ำมะนาวดอง เล็กน้อย
รากผักชี 1 ราก
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มเป็ด
วิธีทำ
1.ใส่น้ำ เกลือ รากผักชี กระเทียมทุบลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลางพอน้ำต้มเดือใส่เป็ดที่สับไว้ลงไปต้มตุ๋นเป็ดด้วยไฟอ่อนอย่างน้อยประมาณ 1 ช.ม. หรือจนกระทั้งเป็ดสุกเปื่อยนุ่ม
2. ใส่ฟักแม้ว และมะนาวดอง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำมะนาวดอง ชิมรสตามชอบ ต้มจนกระทั้งฟักแม้วสุก ตักมะนาวดองออก ปิดไฟในเตาตักใส่ชามโรยด้วยต้นหอม ผักชีหั่นทอน ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ