ข้าวผัดน้ำพริกเผาทูน่า

นกชอบทำน้ำพริกเผากินเองที่บ้าน ทำให้มีน้ำพริกเผาติดบ้านอยุ่เป็นประจำ หากอยู่เมืองไทยคงซื้อจากห้างฯ ไม่ต้องทำให้ยุ่งยาก ส่วนใหญ่แล้วน้ำพริกเผาของนกจะหมดไปกับการทำเมนูข้าวผัด เพราะแฟนคลับกินได้ด้วย




ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น1 ถ้วย
ปลาทูน่า 1 กระป๋อง (นกใช้พอผัดข้าวประมาณ  1/2 กระป๋อง)
น้ำพริกเผาชนิดหวานน้อย 1ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเต๋า  1/2 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกขี้หนูหั่นซอย  ตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟกลางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอมเหลือง
2. ตอกไข่ไก่ลงในกระทะ ยีให้ไข่แตก ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำพริกเผาลงผัด จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดให้สีข้าวเสมอกัน
4. ใส่ปลาทูน่ากระป๋อง  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ  ผัดเร็ว ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันปิดไฟในเตา 
5. ใส่ต้นหอมซอยและพริกขี้หนูสวนบุบ  คลุกให้เข้ากันตักใส่จานเสริฟคู่กับ มะนาว แตงกวา  ต้นหอม และ น้ำปลาพริก