ต้มยำหัวปลาแชลมอน

นกซื้อปลาแชลมอนอีกแล้วค่ะ นกชอบกินปลาเป็นที่สุด หากราคาปลาดีก็จะซื้อเก็บไว้ วันนี้ปลาแชลมอน และปลา Sea Bream ราคาดี เลยซื้อทั้งสองอย่างเลย  นกซื้อปลา Sea Bream  2 ตัว ส่วนปลาแชลมอนนั้นนกให้คนขายปลาแล่เนื้อปลาแชลมอนตัดเป็นชิ้น ๆ ไว้ทำสเต็ก (steak)  ส่วนหัว หางและก้างส่วนลำตัวปลา นกจะให้คนขายใส่ถุงแยกต่างหากพอถึงบ้านนกจะจัดการหั่นสับหัวปลา หางปลา และก้างลำตัวปลาเป็น ๆ ชิ้น สำหรับต้มยำที่นกทำวันนี้เป็นแบบน้ำใส แซบถึงใจ




ส่วนผสม
หัวแซลมอนหั่นชิ้น 1หัว
ข่าทุบ 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
พริกขี้หนูทุบ 3-4 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
เห็ดขาว หั่นชิ้นตามชอบ
มะเขือเทศลูกเล็ก ตามชอบ
พริกแห้งป่นหยาบ ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน ตามชอบ

วิธีทำ
1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด พักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง ตั้งไฟต้มจนมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาแซลมอนลงไป รอจนกระทั้งเดือด เนื้อปลาเริ่มสุกใส่เห็ดขาว มะเขือเทศ เกลือป่นและน้ำตาลลงไปต้มสักครู่
4. ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู พริกแห้งป่นหยาบ ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ยกเสริฟได้เลยค่ะ