หากจะถามว่าแกงอะไรที่นกชอบ คำตอบคงจะเป็นแกงส้ม กินตั้งแต่เด็กจนโตก็ยังไม่เบือ จำได้เด็ก ๆ เวลาแม่แกงส้มก็จะทำหม้อใหญ่ กินกันหลายมื้อ เรียกว่ายิ่งอุ่นยิ่งอร่อย วันไหนมีแกงส้มก็จะมีปลาเค็มทอด หรือไข่เจียว เสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แกงส้มมีหลากหลายกันไปแล้วแต่พื้นที่ว่าอยู่ภาคไหน สำหรับวันนี้นกเข้าครัวทำแกงส้มแบบภาคใต้ค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 2 ใบ
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1 หัว (ขนาดกลาง)
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขาม ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม )
น้ำมะนาว ตามชอบ (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่หัวไชเท้าลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อจนหัวไชเท้าเริ่มนิ่ม
3. ใส่ผักกาดขาวและกุ้งสด ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย
หัวปลาแชลมอนนึ่งเต้าซี้
นกทำเมนูหัวปลแชลมอนนึ่งซีอิ้วแบบญี่ปุ่นมาแล้ว วันนี้ขอนึ่งหัวปลาแบบจีนกันบ้างค่ะ ปลาแชลมอนเป็นปลาที่หลาย ๆคนชอบ กินได้ทั้งสุกและดิบ ปลาแชลมอนเป็นปลาที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีโอเมกา3 และมีประโยชน์หลากหลาย จึงทำให้หลาย ๆ คนชอบกินปลาแชลมอนกัน
ส่วนผสม
หัวปลาแชลม่อนแบ่งครึ่ง 1 หัว
เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 แง่ง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 เม็ด
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1. คลุกเกลือให้ทั่วห้วปลา จากนั้นล้างหัวปลาให้สะอาด จัดใส่ถ้วยสำหรบนึ่ง
2. ใส่เต้าซี่ ขิง น้ำมันหอย ซีอิ้ขาว น้ำตาลทราย กระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี ในถ้วยนึ่ง พร้อมไว้
3. นำหัวปลาและส่วนผสมทั้งหมดลงนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั้งสุก ชิมรสตามชอบ ยกเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสม
หัวปลาแชลม่อนแบ่งครึ่ง 1 หัว
เต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 แง่ง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 เม็ด
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1. คลุกเกลือให้ทั่วห้วปลา จากนั้นล้างหัวปลาให้สะอาด จัดใส่ถ้วยสำหรบนึ่ง
2. ใส่เต้าซี่ ขิง น้ำมันหอย ซีอิ้ขาว น้ำตาลทราย กระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี ในถ้วยนึ่ง พร้อมไว้
3. นำหัวปลาและส่วนผสมทั้งหมดลงนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั้งสุก ชิมรสตามชอบ ยกเสิร์ฟได้เลย
ผัดตับไก่ใส่พริกหยวก
ส่วนผสม
ตับไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกหยวกหั่นแฉลบๆ ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2. ใส่ตับไก่ลงไปผัด ค่อย ๆ ผัดจนกระทั้งตับเริ่มสุก
3. ใส่พริกหยวกลงผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมตามชอบผัดให้เข้ากันทุกอยางสุกหมดแล้วปิดไฟในเตายกเสิร์ฟได้เลย
หัวปลาแชลมอนต้มชีอิ้ว
เมื่อวานโทรคุยกับแม่ คุยโน่นนี้หลายเรื่องรวมไปถึงเรื่องปลาแชลมอน แม่บอกว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาแม่ไปเทียวห้างแม็คโคกับน้องสาวซื้อของหลายอย่าง แม่เดินไปเห็นปลาแซลมอนที่ขายในห้างฯ แม่บอกว่าเค้าขายหัว หาง และก้างลำตัวปลาแชลมอน แม่บอกว่าที่บ้านนกฝรั่งที่นั้นไม่มีใครต้องการส่งมาขายที่นี้ แถมบ้านเราขายแพงเอาเลย นกเลยบอกแม่ไปว่าฝรั่งที่นี้ไม่รู้จักกินของอร่อย ๆ เหมือนบ้านเรา ปลาแชลมอนเป็นปลานำเข้า ถึงแม้จะเป็นหัว หาง ก้างลำตัว ราคาก็คงต้องแพงเป็นธรรมดา นกบอกแม่ไปว่านี้ก็พึ่งจะซื้อปลาแชลมอนมาเดี๋ยวจะเอาส่วนหัวต้มซีอิ้ว กินเป็นมื้อกลางวันส่วนลำตัวกับหางจะเก็บไว้ทำยำปลาทอด
ส่วนผสม
หัวปลาแซลมอนแบ่งครึ่งหัว 1 หัว
ขิงหั่นแว่นหนา 1 แง่ง
แครอทหั่นแว่น 1หัว
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1/4 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
วิธีทำ
1. คลุกเกลือป่นให้ทั่วหัวปลาพักทิ้งไว้ พอประมาณ จากนั้นล้างทำความสะอาดหัวปลาแซลมอนให้สะอาด ตั้งหม้อน้ำร้อนพอน้ำร้อนเดือดนำไปราดหัวปลา พักไว้
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟปานกลาง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเหล้ามิริน คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด
3. ใส่หัวปลาแซลมอนลงต้มจนกระทั้งหัวปลาสุก จากนั้นลดไฟในเตาให้อ่อนลง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อประมาณ 45 นาที หรือจนน้ำซุปลดลงครึ่งหนึ่ง
4. ใส่ขิง แครอท หัวไช้เท้า ต้นหอมลงต้มจนสุก เคี่ยวต่อรอจนน้ำซุปข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา ตักใส่จานโรยด้วยผักชี ยกเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสม
หัวปลาแซลมอนแบ่งครึ่งหัว 1 หัว
ขิงหั่นแว่นหนา 1 แง่ง
แครอทหั่นแว่น 1หัว
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1/4 หัว
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
วิธีทำ
1. คลุกเกลือป่นให้ทั่วหัวปลาพักทิ้งไว้ พอประมาณ จากนั้นล้างทำความสะอาดหัวปลาแซลมอนให้สะอาด ตั้งหม้อน้ำร้อนพอน้ำร้อนเดือดนำไปราดหัวปลา พักไว้
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนเตาไฟปานกลาง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเหล้ามิริน คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด
3. ใส่หัวปลาแซลมอนลงต้มจนกระทั้งหัวปลาสุก จากนั้นลดไฟในเตาให้อ่อนลง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อประมาณ 45 นาที หรือจนน้ำซุปลดลงครึ่งหนึ่ง
4. ใส่ขิง แครอท หัวไช้เท้า ต้นหอมลงต้มจนสุก เคี่ยวต่อรอจนน้ำซุปข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา ตักใส่จานโรยด้วยผักชี ยกเสิร์ฟได้เลย
ไข่ป่าม ป่ามไข่ อ็อกไข่
ไข่ป่าม ป่ามไข่ อ็อกไข่ แล้วแต่จะเรียกกัน เป็นเมนูพื้นเมืองทางภาคเหนือ เมนูนี้นกไม่ได้ทำกินมานานมาเลยค่ะ เป็นเมนูที่หาซื้อค่อนข้างอยาก แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ แถวถนนคนเดินจะเห็นขายอยู่บ้าง ไข่ป่ามแต่เดิมนั้นจะมีไข่ไก่ หรือไข่เป็ด พริกสด เกลือ ตะไคร้ และต้นหอมซอย ปัจจุบันไข่ป่ามมีการเพิ่มเติมส่วนผสมอื่น ๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ากินมากขึ้น ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน คำว่าป่าม ในภาษาทางภาคเหนือนั้นแปลว่าปิ้ง โดยเทไข่ลงบนใบตอง และเทน้ำลงใต้ใบตอง ตั้งไฟให้ไข่สุก ไข่ป่ามจะคล้าย ๆ กับไข่เจียวแต่ไม่ได้ทอดให้สุกในน้ำมัน ส่วนใหญ่เวลานกทำไข่ป่ามนกไม่ได้ใช้ใบตองหรอกนะค่ะ เพราะใบตองหายากมากๆ นกจะใส่ในถ้วยแล้วนำเข้าอบแทน
ส่วนผสม
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ตะไค้ร พริกขี้หนู เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตีไข่ไก่ในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงในชามผสม
3. ใส่หมูสับ ไส้กรอก พริกไทยป่น ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่เตียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งไข่สุกและเหลืองทั่ว (อบไปประมาณ 10 นาที เอาฟอรย์ห่อปิดหน้าแล้วอบต่อจนกระทั้งสุก)
****อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักให้เห็นเนื้อในสักหน่อย***
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสับ 50 กรัม
ไส้กรอก หั่นบาง ๆ ตามชอบ
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียม 2 กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกขี้หนูสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5 ดอก)
พริกไทยป่นเกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ตะไค้ร พริกขี้หนู เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตีไข่ไก่ในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงในชามผสม
3. ใส่หมูสับ ไส้กรอก พริกไทยป่น ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่เตียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งไข่สุกและเหลืองทั่ว (อบไปประมาณ 10 นาที เอาฟอรย์ห่อปิดหน้าแล้วอบต่อจนกระทั้งสุก)
****อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักให้เห็นเนื้อในสักหน่อย***
ผัดกาดแก้วทอดน้ำปลา
นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบผักกาดแก้ว ส่วนใหญ่จะเอามาทำเป็นผักสลัด แต่นอกจากสลัดผัดแล้วผักกาดแล้วยังนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีกอย่างเมนูอาหารลูกครึ่งไทยจีนที่นกจะทะวันนี้ มีส่วนผสมไม่มากใช้เวลาปรุงไม่นาน แถมอร่อยถูกใจหลายๆ คนที่ได้กิน สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ไม่ค่อยมีเวลา ต้องการเมนูรวดเร็ว นกแนะนำทำเมนูผักกาดแก้วทอดน้ำปลารับรองว่าจะติดใจ
ส่วนผสม
ผักกาดแก้ว 10-12 ใบ
กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
น้ำปลาแท้ ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นๆ เล็กใหญ่ตามชอบล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
3. ใส่ผัดกาดแก้วลงในกระทะ ทิ้งไว้จนผักกาดแก้วด้านล่างเริ่มสุก แล้วพลิกอีกด้านขึ้นทอดให้ผักเข้ากับน้ำมัน ผักกาดสุกทั่วตะล่อมไว้ตรงกลางกระทะ
4. ราดน้ำปลาที่ผสมลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะจะร้อนเป็นสีน้ำตาล ได้กลิ่นหอมของน้ำปลา คลุกผักกาดแก้วให้ทั่ว ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสม
ผักกาดแก้ว 10-12 ใบ
กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
น้ำปลาแท้ ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นๆ เล็กใหญ่ตามชอบล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
3. ใส่ผัดกาดแก้วลงในกระทะ ทิ้งไว้จนผักกาดแก้วด้านล่างเริ่มสุก แล้วพลิกอีกด้านขึ้นทอดให้ผักเข้ากับน้ำมัน ผักกาดสุกทั่วตะล่อมไว้ตรงกลางกระทะ
4. ราดน้ำปลาที่ผสมลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะจะร้อนเป็นสีน้ำตาล ได้กลิ่นหอมของน้ำปลา คลุกผักกาดแก้วให้ทั่ว ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
แกงปลาซาบะรมควัน (แกงอ่อมปลา)
หากคิดถึงอาหารรสแซบ หลาย ๆ คนต้องนึกถึงอาหารอีสานอย่างแน่นนอน อย่างแกงอ่อมปลา ในแบบของภาคอีสานจะต้องเป็นปลาดุก ปลาที่ใช้จะเป็นแบบสด หรือแบบย่าง ก็ได้ แกงอ่อมรสแซบ ใส่ผักชีลาวเยอะๆ รสชาติจัด ๆ แบบฉบับอาหารอีสาน แกงอ่อมฉบับบ้านนกไม่ค่อยจะอีสานสักเท่าไร นกทำตามใจตัวเองปลาที่บ้านจะใช้ปลาซาบะรมควันแกง ส่วนน้ำปลาร้า นกไม่ได้ใช้ ใช้น้ำปลาปรุงรสแทน
ส่วนผสม
ปลาซาบะรมควัน 1 ตัว
พริกขี้หนู ตามชอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ผักชีลาว 4-5 ต้น
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอม ตะไคร้ เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม ตั้งบนเตา เปิดไฟแรง พอน้ำต้มเดือด ใส่เครื่องแกงคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาลงต้ม ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสม
ปลาซาบะรมควัน 1 ตัว
พริกขี้หนู ตามชอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ผักชีลาว 4-5 ต้น
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอม ตะไคร้ เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม ตั้งบนเตา เปิดไฟแรง พอน้ำต้มเดือด ใส่เครื่องแกงคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาลงต้ม ใส่ผักชีลาว ต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย
ผัดถั่วงอกกุ้งเต้าหู้
สวัสดีปีใหม่นี้ นกขอให้เพื่อนชาวครัวทุกๆคนมีความสุข สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คิดหวังสิ่งใดของให้สมความตั้งใจ ร่ำรวยเงินทอง สำหรับปีใหม่นี้นกขอเริ่มด้วยสิ่งดี ๆ ด้วยอาหารที่เสริมมงคลกันเถอะค่ะ อย่าง เมนูผัดถั่วงอกเต้าหู้ที่บ้านมักจะทำกินในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ดี ๆ ความหมายเริ่มต้นจากถั่วงอก ให้ความหมายในเรื่องของความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ทำ หากทำการค้าขายก็ให้มีเงินทองร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป กุ้ง (เซีย xiā) ตามความเชื่อของชาวจีน กุ้งหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรือง และส่วนของเต้าหู ซึ่งมากจากภาษาจีนกลางที่ออกเสียงว่า โตวฟู (Dòufu) มีความหมายคล้องกับคำว่า ซิ่งฟู (Xìngfú) ที่แปลว่าควาสุข ทั้งหมดเป็นอาหารมงคลที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ดังนั้นปีใหม่นี้เรามาเริ่มต้นสิ่ง ดี ๆ มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
ถั่วงอก 200 กรัม
เต้าหู้ทอด 80 กรัม
กุ้งสด ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้นใหญ่
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่ถั่วงอก ลงในชาม พริกชีฟ้า ซีอิ้วขาว ซอยหอยนางรม และน้ำตาลทราย ในชามพักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยตามชอบ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
3. พอกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองๆ ใส่กุ้ง ผัดให้กุ้งเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ทอดลงไปผัด ๆ สักพักให้เต้าหู้และกระเทียมเข้ากันเร่งไฟในเตาให้แรงขึ้น
4. นำถั่วงอกพร้อมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะ ผัดเร็ว ๆ เติมน้ำซุปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
5. ใส่ขึ้นฉ่ายผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
***สำหรับถั่วงอกนกปลูกเองเลยไม่ได้ตัดรากออกแค่เก็บเปลือกถั่วออก ล้างน้ำสรงใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเตรียมพร้อมผัด***
ไข่ตุ๋นหมูสับ (สูตรใช้น้ำเปล่า/น้ำซุป)
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ1กำมือ
แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1/4 หัว
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย (หากทำให้เด็ก ๆ กิน ไม่ต้องใส่ค่ะ)
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากัน อย่าตีแรงจนทำให้เกิดฟอง
2. ใส่น้ำเปล่า หรือ น้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผสมเข้าด้วยกัน กรองใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง โรยด้วยพริกไทยป่น
3. ใส่น้ำในหม้อนึ่งตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด นำถ้วยไข่ตุ๋น ลงนึ่ง ลดไฟให้อ่อนสุด นึ่งไปประมาณ 20 นาที
4. ครบกำหนด ไข่เริ่มเช็ตตัว ใส่หมูสับ และแครอท นึ่งต่ออีกประมาณ10 นาที ไข่ตุ๋นสุก โรยต้นหอม ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟ
*** สำหรับน้ำเปล่า หรือน้ำซุป นกใช้ปริมาณไข่ 1 ฟองต่อ น้ำ 1ถ้วยตวง หากใช้ไข่มากเพิ่มน้ำซุปตามสัดส่วนได้เลยค่ะ***
ไชโป๊วหวานผัดไข่
นกดองหัวไชเท้าเอง เพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้ค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/02/blog-post_79.html หัวไชเท้าหวานนกทำไว้เยอะ ส่วนใหญ่นกจะเอามาผัดใส่ไข่กินกับข้าวต้ม หรือไม่กินเป็นผักดอง แล้วแต่โอกาส เมนูนี้นกไม่ค่อยได้ทำกินสักเท่าไรเรา
วิธีทำ
1. หั่นฝอยหัวไชโป๊หวานขยำในน้ำ เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงผัดให้หอมเหลือง จากนั้นใส่หมูลงไปผัดพอสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู ผัดให้เข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่ให้พอแตก รอจนไข่สุก
4. ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟ ได้เลย
***นกหั่นเป็นเส้น ๆ ขนาดตามชอบ (เล็กบ้างใหญ่บ้างไม่เท่ากันสักเท่าไร)***
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หั่นฝอยหัวไชโป๊หวานขยำในน้ำ เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงผัดให้หอมเหลือง จากนั้นใส่หมูลงไปผัดพอสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงไปผัดกับหมู ผัดให้เข้ากันดีแล้วกันเอาไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่ให้พอแตก รอจนไข่สุก
4. ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟ ได้เลย
***นกหั่นเป็นเส้น ๆ ขนาดตามชอบ (เล็กบ้างใหญ่บ้างไม่เท่ากันสักเท่าไร)***
ข้าวหมูซีอิ๊ว ไข่ดาว
หากพูดถึงหมูผัดซีอิ้ว นกคิดว่าลูกหลานคนจีนหลาย ๆ บ้านรู้จักกันดี หมูผัดซีอิ้วเป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ แต่วิธีการทำของแต่ละบ้านส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไรสูตรจะเป็นของบ้าน ๆ นั้น อย่างที่บ้านแม่ชอบทำให้ลูกหลานกิน สูตรของแม่จะเนื้อหมูสันในหั่นชิ้นพอคำไม่ใส่ขิงซอย แต่นกชอบขิงเลยซอยใส่ไปด้วย ไม่ใส่เยอะเดี๋ยวจะดูเป็นหมูผัดขิง สำหรับหมูจะใช้ไม่เได้เลยว่าเป็น หมูหั่นชิ้น หมูสับ บางครั้งก็ใช้หมูอบ อย่างวันนี้นกมีหมูอบเหลือจากทำ Sunday Roast Dinner มีอยู่นิดหน่อยเลยเอามาใช้ทำข้าวหมูซีอิ้วกินอีกมื้อ
ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกทำพอเสิร์ฟ 2 ที่)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย เล็กน้อย (ใช้ประมาณ 1 แง่)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน เล็กน้อย (นกใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ร้อน ใส่กระเทียม และขิงผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อหมู ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูเข้ากับกระเทียม และขิงเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกทำพอเสิร์ฟ 2 ที่)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย เล็กน้อย (ใช้ประมาณ 1 แง่)
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน เล็กน้อย (นกใส่ให้พอมีสีเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ร้อน ใส่กระเทียม และขิงผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อหมู ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูเข้ากับกระเทียม และขิงเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ
แกงมัสมั่นไก่ (Massaman curry)
หากพูดอาหารไทยที่แฟนคลับชอบกิน แกงมัสมั่นจะเป็นเมนูอาหารไทยอยู่ในอันดับต้น ๆ ก็ว่าได้ แกงมัสมั่นเป็นอาหารที่ได้รับรับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นนกจะทำแบบไทย ซึ่งมีรสหวาน แต่ของมุสลิมจะออกรสเค็มมัน หากมีเวลานกจะพยายามโขลกเครื่องแกงเองเสียส่วนใหญ่ เครื่องเทศที่นี้ค่อยข้างหาซื้อง่าย ไปร้านขายของคนอินเดีย มีทุกอย่างที่ต้องการแถมมีแบบป่นให้สับเสร็จ แกงมัสมั่นที่บ้านนกจะปรุงรสออกหวานนำ เค็ม มัน ตาม และมีรสอมเปรี้ยวเผ็ดเล็ก ๆ เคี่ยวจนเนื้อไก่เปี่อยนุ่ม
ส่วนผสม
เครื่องแกงมัสมั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
อกไก่ สะโพกไก่ น่องไก่ 6 ชิ้น
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกออกเป็นหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น เล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 4 หัว
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย (จริงแล้วต้องเป็นถั่วลิสงค่ะ แต่แฟนคัลบนกไม่ชอบถั่วลิสง เลยเปลี่ยนมาใช้เม็ดมะม่วงฯ ก็อร่อยไปอีกแบบนะค่ะ)
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนแตกมันจากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยอกไก่ สะโพกไก่ น่องไก่ลงไปผัดจนหนังสุกเหลือง
2. ใส่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่เปื่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือดทุกอย่างสุกหมด ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อนๆ
เครื่องแกงมัสมั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
อกไก่ สะโพกไก่ น่องไก่ 6 ชิ้น
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกออกเป็นหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น เล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 4 หัว
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย (จริงแล้วต้องเป็นถั่วลิสงค่ะ แต่แฟนคัลบนกไม่ชอบถั่วลิสง เลยเปลี่ยนมาใช้เม็ดมะม่วงฯ ก็อร่อยไปอีกแบบนะค่ะ)
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวจนแตกมันจากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยอกไก่ สะโพกไก่ น่องไก่ลงไปผัดจนหนังสุกเหลือง
2. ใส่หอมใหญ่ แครอท มันฝรั่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่เปื่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือดทุกอย่างสุกหมด ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสริฟ คู่กับข้าวสวยร้อนๆ