ซี่โครงหมูคั่วตะไคร้

เพื่อนๆ ชาวครัวคนไหนชอบกินตะไคร้ยกมือขึ้นค่ะ วันนี้นกนำเมนูหมูสับคั่วตะไคร้มาฝาก สำหรับตะไคร้มีสรรพคุณช่วยในการย่อย ลดอาการปวดท้อง แก้หวัด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากและลดอาการตะคริวได้ จริง ๆ แล้วตะไคร้มีสรรพคุณอีกเยอะเลยละค่ะ หมูสับคั่วตะไคร้ที่บ้านจะทำให้ออกรสเผ็ดเล็ก ๆ ไม่เผ็ดจัด เพราะแฟนคลับชอบกินด้วย นกชอบเอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กับผักสด เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ





ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ตะไคร้หั่นซอย 5 ต้น
กระเทียม 8 กลีบ
หอมแดง3 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับเคี่ยวซี่โครงหมู
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบโหระพา  1 กำมือ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อน  ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
3. ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับเติมเกลือป่น และน้ำเปล่าให้ท่วมซีโครงหมู ต้มไปจนกระทั้งซี่โครงหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนน้ำลดพอมีให้เห็นเล็กน้อยและซี่โครงหมูสุกนุ่มเปี่อยใส่พริกชี่ฟ้า และใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานยกเสิร์ฟ