แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ





ส่วนผสม
หมูบด 200 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
แครรอทหั่นชิ้น 2  หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 2  ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1  ต้น
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 1  ถ้วย
พริกไทย   เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
เกลือป่น   เล็กน้อย
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  สำหรับทำซุป

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปหมักหมูบดคลุกให้เข้ากันพักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. วุ้นเส้นแช่น้ำไว้จนนิ่ม ตัดด้วยกรรไกร ให้เป็นเส้นสั้นตามชอบ
3. ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตา เปิดไฟร้อน รอจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อนลงต้มคนให้ซุปหมูก้อนละลาย
4. ใส่หมูสับลงในหม้อน้ำซุป รอจนกระทั้งหมูสับลอย จากนั้น ใส่แครอท ผักกาด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ชิมรสตามชอบ
5. ใส่วุ้นเส้น ต้นหอม พอวุ้นเส้นสุก ปิดไฟตักใส่ชามโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ