ซี่โครงหมูผัดผักกาดดอง

เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้วแต่ยังไม่รู้สึกว่าหนาวสักเท่าไร หากวันไหนแดนออกก็ยังให้ความรู้สึกอุ่น ๆ แค่ใส่เสือหนา ๆ ก็เอาอยู่ ต้นไม้บางต้นเริ่มจะผลัดใบเหลือง ๆ สวยไปอีกแบบ ช่วงนี้นกเองไม่ค่อยยุ่งเท่าไรเลยมีเวลาเข้ามาเขียนสูตรให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูนี้นกทำหลายครั้งแล้ว ถ่ายรูปเก็บไว้นานมากๆ กว่าจะมาลงสูตร








ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นท่อน ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 250  กรัม)
ผักกาดดองหั่นชิ้น 1/ 2หัว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1  ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น  สำหรับต้มซีโครงหมู
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ  2 ราก
น้ำเปล่าสำหรับต้มซีโครงหมู

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำหม้อบนเตา เปิดไฟแรง ใส่เกลือ รากผักชี กระเทียมทุบ พอน้ำร้อนเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนกระทั้งซี่โครงหมูสุกนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้พอหอม
3.ใส่ซี่โครงหมู เหล้าจีน ลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้ขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใส่ผักกาดดองลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ