พอพูดถึงข้าวขาหมูทำให้นกคิดถึงร้านข้าวขาหมูที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ข้าวขาหมูของทางร้านเค้าทำได้อร่อยจริง ๆ เวลาสั่งนกจะสั่งแบบไม่เอาหนังแบบว่าเนื้อแดงล้วน ๆ น้ำขาหมูรสชาติหอมหวานกำลังดี ไม่เค็ม เนื้อขาหมูนุ่มมากๆ วันนี้นึกถึงเลยชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำข้าวขาหมูกัน
ส่วนผสม
ขาหมู 1 ขา
อบเชย 3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 อัน
ไข่ไก่ต้ม 4 -5 ลูก
เต้าหู้ 350 กรัม
เห็ดหอมสด 200 กรัม
ขิงสด 1 แง่ง
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผักกาดดอง 1 ต้น
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียม ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขาหมู
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดขาหมู นำไปเข้าเตาอบอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลาในการอบหมูประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นลอกหนังหมูออกพักไว้
2.โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียม เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ ซอยหอมผักชี ล้างผักกวางตุ้งฮ่องเต้และ ทอดเต้าหู้ พักไว้
3.ตั้งหม้อต้มบนเตาไฟใส่ขาหมู ซุปหมูก้อน น้ำตาลปี๊บ อบเชย โป๊ยกั๊ก ขิงทุบ ไข่ต้มสุก เต้าหู้ทอด ส่วนผสมที่โขลกเอาไว้และน้ำเปล่า ลงในหม้อต้มไฟแรงจนน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย จากนั้นลดไฟเคี่ยวตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
4.ครบกำหนดใส่ผักกาดองและเห็ดหอมสดลงในหม้อ และตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง จนขาหมู ผักกาดดองและเห็ดหอมสุกนุ่ม จากนั้นลวกผักกวางตุ้งฮ่องเต้ในหม้อตุ๋นขาหมู นำขาหมูขึ้นจากหม้อต้ม เลาะเนื้อออก ตักขึ้นเสิร์ฟกับข้าวสวยและเครื่องเคียง (ผักกวางตุ้งฮองเต้ลวก ผักกาดดอง ไข่ต้ม เต้าหู้ พริกขี้หนู และกระเทียม)