Cottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง เป็นพายแรกในการทำเมนูอาหารฝรั่งเลยก็ว่าได้ จำได้ว่าอ่านเจอะวิธีการและขั้นตอนการทำในหนังสือ เอาไปให้แฟนคลับดู ได้รู้ว่าเป็นเมนูโปรดอีกเมนูของแฟนคลับ แฟนคลับบอกว่าตอนเด็ก ๆ แม่ทำให้ทานบ่อย พ่อแฟนคลับเองก็ชอบ พอได้ทำเองรู้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลย สำหรับมันฝรั่งบดที่ใช้คู่กับพาย เพือน ๆ ชาวครัวสามารถอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/mashed-potato.html
ส่วนผสม
เนื้อวัวบด 500 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 2 หัว
มันฝรั่งบด ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปเนื้อวัวก้อน 1 ก้อน
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2 ก้อน
น้ำมันมะกอสำหรับผัด เล็กน้อย
เนื้อวัวบด 500 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 2 หัว
มันฝรั่งบด ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปเนื้อวัวก้อน 1 ก้อน
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2 ก้อน
น้ำมันมะกอสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1.หั่นหัวหอมใหญ่ และแครรอทขนาดเต๋าเล็ก
2.ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟอ่อนใส่เนยและน้ำมันสำหรับเล็กน้อยพอเนยละลาย ใส่หัวหอมใหญ่และแครอทลงไปผัดกับเนย ให้พอเริ่มสุก
3.ใส่เนื้อวัวบดไปผัดให้สุกหอม ใส่ซุปเนื้อก้อนและน้ำเปล่าลงในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา
4.ตักใส่ถ้วยแบ่ง จากนั้นนำเอามันฝรั่งบดตักโป๊ะไปบนเนื้อ เกลี่ยให้มันฝรั่งบดปิดทับหน้าหมดทุกด้าน ใช้ส้อมกดขอบให้เรียบร้อย
5.นำชีสมาโรยหน้าพายจากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ10-15 นาที หรือจนกว่าหน้าพายเหลืองหอม นำออกจากเตาอบ ยกเสิรฟ์