ส่วนผสม
เนื้อสะโพกไก่ 5 ชิ้น
เนื้อสะโพกไก่ 5 ชิ้น
หอมแดงบุบ 2 หัว
กระเทียมบุบ 3กลีบ
มะระ 1 ลูก
หัวไชเท้า 1/2 ลูก
หน่อไม้หั่นต้มสุก 1 ถ้วย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
วิธีทำ
1.หั่นมะระแช่เกลือไว้รอจนน้ำมะระออกนำมาล้างน้ำให้ความขมของมะระออก จากนั้นนำไปต้มลวกในน้ำเดือดตักขึ้นล้างน้ำเปล่าพักไว้
2.ล้างหั่น หัวไชเท้า และเนื้อไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน หอมแดงและกระเทียมทุบ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงต้มให้น้ำซุปเริ่มเดือด
4.ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้พอสุก ใส่หัวไชเท้าลงไปต้มต่อจนกระทั้งหัวไชเท้าสุก
5.ใส่หน่อไม้ต้ม มะระต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ต้มให้ทุกอย่างสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย
4.ใส่เนื้อไก่ลงต้มให้พอสุก ใส่หัวไชเท้าลงไปต้มต่อจนกระทั้งหัวไชเท้าสุก
5.ใส่หน่อไม้ต้ม มะระต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ต้มให้ทุกอย่างสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย