อาทิตย์ก่อนนกและแฟนคลับนั่งดูทีวีรายการอาหารด้วยกัน อยู่ดี ๆ แฟนคลับก็บ่นอยากทานเมนูที่มีส่วนผสมของถั่วลูกไก่ นกเคยทำซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่ไปแล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ ได้เลยค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/chicken-and-chickpea-soup.html ส่วนวันนี้นกเปลี่ยนมาทำเป็นเมนูหลัก ว่าแล้วลงมือทำกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
อกไก่ สะโพกไก่ ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 3 ชิ้น)
อกไก่ สะโพกไก่ ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 3 ชิ้น)
ถั่วลูกไก่ 1 ถ้วย
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว
ลูกบวบฝรั่ง 1 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 2 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนชา
ใบโหระพาฝรั่ง 1
วิธีทำ
1.หั่นพริกหวาน หอมแดง ลูกบวบฝรั่งเป็นชิ้นๆ
2.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน่้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
3.นำผักที่หั่นใส่ภาชนะสำหรับอบคลุกกับน้ำมันมะกอก พริกป่น ผงพริกปาปริก้า เกลือป่น
4.นำไก่มาวางไว้ด้านบน ใส่น้ำซุปลงไปนำเข้าเตาอบอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที
5.ตักไก่ขึ้นจากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นคนให้เข้ากัน วางไก่นำเข้าอบต่ออีก15 นาที หรืออบจนกระทั้งไก่และผักสุกชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพาฝรั่งยกเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ