Chicken and Chickpea Soup (ซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่)

ทุกครั้งที่นกทำไก่อบเป็นเมนู Roast Dinner จะมีเนื้อไก่อบเหลืออยู่เป็นประจำ นกจะแกะเนื้อไก่เอาไว้ใช้ทำเมนูอื่น อย่างซุปไก่ซึ่งเป็นเมนูซุปที่แฟนคลับนกชอบมากๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวด้วยแล้วเมนูซุปที่บ้านจะทำบ่อยครั้ง







ส่วนผสม 
เนื้อไก่ฉีก ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 280  กรัม)
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกปาริกก้าป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระวานป่น 1 ช้อนชา
กานพลูป่น  1 ช้อนชา
ใบกระวาน (bay leaf) 3 ใบ
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
Chickpea 1 ถ้วย
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato puree) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 3 ผล
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นครึ่งพริกหวานแกะพริกออก คลุกด้วยน้ำมันมะกอก นำเข้าอบ จนกระทั้งสุก นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น ลอกเปลือกออก หั๋นเป็นลูกเต๋า พักไว้
2.ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ และกระเทียมสับลงผัดให้พอหอม
3.ใส่พริกปาริก้าป่น กระวานป่น ก้านพลูป่น ใบกระวาน ผัดให้เข้ากันใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน 
4.พอน้ำซุปเดือด ใส่Chickpea และเนื้อไก่ และพริกหวาน เกลือ พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยซุปเสิรฟ์คู่กันขนมปังกระเทียมได้เลย