ผัดถั่วงอก (ถั่วงอกเพาะเอง)







ส่วนผสม 
ถั่วงอก (ถั่วงอกเพาะเอง)  1
เต้าหู้หั่นชิ้น  1
หมูกรอบหั่นชิ้น 200
พริกสดหั่นซอย 3
กระเทียมสับ 3
ต้นหอมหั่นทอน 2
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้  พอน้ำมันร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้พอเหลืองๆทั่วเต้าหู้ ตักใส่จานพักไว้
2.ตั้งกระทะสำหรับผัด ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่หมูกรอบลงผัดต่อ พอหมูกรอบร้อนได้ที่ใส่เต้าหู้ และถั่วงอกลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำลงเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4.ใส่พริกสด ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์









***เพาะถั่วงอกง่ายๆที่บ้าน (How to Grow Bean Sprouts at Home)*** 

ส่วนใหญ่หากนกไม่เร่งรีบที่จะต้องใช้ถั่วงองในการทำอาหาร นกจะเพาะถั่วงอกใช้เอง เพาะไม่มากเอาเท่าที่ใช้ในแต่ละครั้ง  ถั่วงอกที่เราเพาะเองได้จะสดสะอาด อร่อยปลอดภัย ปราศจากสารพิษต่างๆ และนำไปประกอบเป็นอาหาร 





สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะถั่วงอกมี 
เมล็ดถั่วเขียว 1 กำมือ 
ตะกร้ามีรูรอบ ๆ พร้อมฝา 1 ใบ 
กระดาษทิชชู่ ตามชอบ 
ชามใหญ่ 1 ใบ ถุงดำ 1 ถุง
 
เริ่มขั้นตอนเพาะถั่วเขียว
1.นำเมล็ดถั่วเขียวมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดเลือกเมล็ดถั่วเขียวไม่สมบูรณ์ทิ้ง จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำครบกำหนดเวลา นำเมล็ดถั่วเขียวมาเทน้ำออกให้หมด
2.นำกระดาษทิชชู่ มาวางลงไปด้านล่างของตะกร้า ใส่เมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำลงไปด้านบนของกระดาษทิชชู่ วางให้เมล็ดถั่วเขียวกระจายให้ทั่วๆ ตระกร้า
3.นำกระดาษทิชชู่ มาวางปิดด้านบนใส่เมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำลงไปด้านบนของกระดาษทิชชู่ วางให้เมล็ดถั่วเขียวกระจายให้ทั่วๆ ตระกร้า ทำซ้ำ ๆ จนเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำหมด วางด้านบนกระดาษทิชชู่อีกด้านบนอีกครั้งรดน้ำกระดาษทิชชู่เปียกทั่วๆ ปิดด้านบนด้วยฝาตะกร้าให้สนิท 
4.นำไปวางบนชามที่มีขนาดใหญ่กว่าตระกร้า เวลารดน้ำถั่วงอก แล้วน้ำจะไหลลงใส่ชาม เทน้ำทิ้งได้ง่าย จากนั้นนำตะกร้ามาใส่ในถุงดำ แล้วปิดคลุมหุ้มให้สนิท
5.นำตะกร้าไปวางในที่มืดไม่มีแสงแดดส่องถึง แล้วรดน้ำวันละสามเวลา ผ่านกระดาษทิชชูที่คลุมไว้ รดน้ำรดเบาๆ และเทน้ำออกทิ้ง ปิดใส่ถุงดำคลุมไว้เหมือนเดิม 
6.รดน้ำเมล็ดถั่วเขียวจนเป็นถั่วงอก ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน นำถั่วงอกออกมาจากถุง ค่อยๆ แกะออกจากกระดาษทิชชู่ แล้วล้างน้ำให้สะอาด เท่านี้ก็จะได้ถั่วงอกพร้อมใช้แล้วละค่ะ