ช่วงนี้ที่บ้านแอปเปิ้ลมากจริงๆ เมื่อวานเพื่อนยังเอาให้อีกถุงใหญ่ นกจัดการทำเป็นไส้พายไว้ทำพายแอปเปิ้ล ส่วนที่ดูเขียวมีรสเปรี้ยวก็เอาผัด แกง ทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามายำอย่างวันนี้
ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบสะระแหน่ 1 กำมือ
วิธีทำ
1.หั่นซอยแอปเปิ้ล พริกสด หอมแดง มะเขือเทศ และเด็ดใบสะระแหน่พักไว้
2.ใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันชิมรส
3.ใส่พริกสด หอมแดง และแอปเปิ้ล คนให้เข้ากัน
4.นำเนื้อทูน่าลงไปในอ่างผสม ใส่มะเขือเทศ และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อยยกเสิรฟ์