เนื้อเป็ดอบเหลือนิดหน่อย นกแช่แข็งเอาไว้ วันนี้ได้โอกาสเอามาทำพริกแกงราดข้าว ส่วนแฟนคลับวันนี้อยากกินฟิชแอนด์ชิปส์ (Fish And Chips) เจ้าประจำของเค้า เห็นบ่นอยู่หลายวันแล้ว นกอยากกินอะไรเผ็ด ๆ เลยแยกเมนูกัน จริงๆ แล้วที่บ้านบางครั้งก็กินด้วยกัน บางครั้งก็ทำเมนูแยกกัน แต่ถ้าสามารถกินด้วยกันได้ก็ดีมาก เพราะทำครั้งเดียวกินได้ทั้งสองคน
เนื้อเป็ดอบ 180 กรัม (นกแยกหนังเป็ดออกแล้ว)
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
ขิงซอย 1/2 แง่ง
พริกหวาน 1/4 ผล
ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
ถัวลันเตาหวาน 10 ฝัก
พริกสด 4-5 เม็ด
ใบโหระพา เล็กน้อย
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อและหนังเป็ดอบ ล้างหั่นถั่วฝักยาว ถั่วลันเตาหวาน พริกหวาน ข้าวโพดอ่อน
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่หนังเป็ดลงในกระทะผัดจนกระทั้งมีน้ำมันในกระทะ ตักหนังเป็ดขึ้น
3.ใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม
4.ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตาหวาน พริกหวาน ข้าวโพดอ่อน ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนกระทั้งผัดเริ่มสุก
5.ใส่เนื้อเป็ดอบหั่นชิ้นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอจนทุกอย่างสุก
6,ใส่พริกสด ขิงซอบ และใบโหระพาผัดให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิรฟ์