บะหมี่หมู (แห้ง/น้ำ)


ตอนเด็ก ๆ ช่วงวันหยุด เมนูที่บ้านชอบทำจะเป็นเมนูอาหารเส้น ทำครั้งหนึ่งกินกันทั้งวัน  ซึ่งแต่ละคนจะชอบแตกต่างกันไป บางคนชอบแบบน้ำ บางคนชอบแบบแห้ง แม่จะทำน้ำปรุงไว้หม้อใหญ่ๆ ส่วนผสม เครื่องปรุงแน่นๆ ใครชอบแบบไหนก็ไม่มีปัญหาเพราะใช้ตัวเดียวกัน แค่เปลี่ยนจากแบบแห้ง เป็นแบบน้ำ หรือจะเอาแบบไม่มีเส้นก็ได้ 








ส่วนผสม
เนื้อหมู 250 กรัม
กระดูกหมู  500 กรัม 
หมูสับ 250 กรัม
ตับ 150 กรัม
หมูกรอบ 250 กรัม
เส้นบะหมี่ 450 กรัม
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
ถั่วงอก 250 กรัม
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชี  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นฝักแม้ว ขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ทุบหอมแดงและกระเทียม  เตรียมไว้สำหรับทำน้ำซุป
2.หั่นล้างผักกวางตุ้ง ต้นหอมผักชี  และถั่วงอก หั่นหมูกรอบเป็นชิ้น ๆ พอคำ
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตารอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มจนสุกตักขึ้นพัก 
4.นำตับหมูลงไปลวกจนสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
5.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใส่ซุปหมูก้อน  ฝักแม้ว ขิง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม หอมแดงและกระเทียมทุบลงในหม้อต้มจนน้ำซุปในหม้อเดือด 
6.ใส่กระดูกหมู เนื้อหมูลงไปต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น เกลือป่น ซอสปรุงรส  
7.ต้มจนกระทั้งกระดูกหมูให้เปื่อยนิ่ม ชิมรสตามชอบ
8.นำหมูสับลงไปรวนในกระทะ รอให้หมูสับเริ่มสุกใส่ตับหมูลงไปรวนด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
9.ตั้งหม้อน้ำต้มสำหรับลวกบะหมี่และผักต่าง ๆ จากนั้นจัดทุกอย่างใส่ถ้วยเสิร์ฟบะหมี่หมู (แห้ง/น้ำ) ตาม
ชอบได้เลย








สำหรับหมูกรอบเพื่อนชาวครัว สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/04/blog-post_30.html