คอหมูย่าง/ข้าวผัดคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว

วันนี้ทำคอหมูย่าง/ข้าวผัดคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว พร้อม ๆ กัน เลยนำมาลงในครัวให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันอีกครั้ง จริงๆ ในครัวบ้านนกมีสูตรข้าวผัดแจ่วคอหมูย่าง และคอหมูย่างเขียนไว้แล้วเช่นเดียวกัน วิธีการและขั้นตอนคล้าย ๆ กัน อาจจะต่างตรงส่วนผสม หากเพื่อนชาวครัวสนใจ แวะอ่านข้าวผัดแจ่วคอหมูย่างได้จากลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/05/blog-post_49.html  และคอหมูย่างได้จาก ลิงคิ์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2017/01/blog-post_30.html ว่าแล้วเราก็มาเริ่มทำกันเลย





ส่วนผสมคอหมูย่าง
คอหมู 4 ชิ้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว   ตามชอบ (นกใช้นิดหน่อย เพราะผงหมักของที่บ้านมีเกลือป่นผสมอยู่แล้ว)
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ผงสำหรับหมักหมู 1 ช้อนโต๊ะ
(สูตรของที่บ้านเราประกอบไปด้วยพริกไทยดำ พริกไทยเสฉวน ลูกผักชี เกลือป่น ผงกระเทียม นำมาปั่นให้ละเอียดตามชอบ) 

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดคอหมู ซับน้ำให้เนื้อหมูแห้ง นำมาทุบกับค้อนทุบเนื้อ
2.ใส่คอหมูที่ทุบทั้งหมดลงในชามผสม จากนั้นใส่ผงสำหรับหมักหมู ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำผึ้ง คลุกให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที ก่อนนำเข้าเตาอบ
3.ครบกำหนดวางหมูที่หมักไว้บนตะแกรง นำเข้าเตา อบที่อุณหภูมิ 200 C  ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
4.นำออกมาหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว







สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว นกทำแบบง่าย ๆ โดยส่วนใหญ่เพื่อนชาวครัวคงจะใช้ส่วนผสมและขั้นตอนเช่นเดียวกับที่บ้านนกทำ



ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ นำพริกป่น หอมแดง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และข้าวคั่ว ผสมให้เข้ากัน  (ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนำ) โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี 






หลังจากกินคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วไปแล้วหนึ่งมื้อ และยังไม่หมด เราก็เอามาทำข้าวผัดคอหมูย่างจิ้มแจ่ว กินเป็นอาหารมื้อถัดไป




ส่วนผสมข้าวผัด 
ข้าวสวย 2 ถ้วย
คอหมูย่าง  1 ถ้วย
น้ำจิ้มแจ่ว  ตามชอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมเจียว ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดง  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ  
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงใส่กระทะรอให้น้ำมันร้อน ตอกไข่ลงในกระทะ คนให้เข้ากัน ผัดให้ไข่เริ่มสุก
2.ใส่คอหมูลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกระเทียมเจียวผัดจนกระทั้งไข่สุกหอม
3.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด จากนั้นใส่น้ำจิ้มแจ่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่พริกสด และพริกชีฟ้าแดง ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ พร้อมกับคอหมูย่าง และผักเครื่องเคียงตามชอบ