แกงคั่วกระดูกหมูหน่อไม้ฝรั่ง

หลายวันก่อนนกกับน้องสาวที่บ้านคุยกันเรื่องเนื้อหมูที่กำลังขึ้นราคา น้องสาวบ่นว่าตอนนี้เนื้อหมูนั้น ราคาแพงมากๆ ซึ่งที่บ้านนกเอง ที่ห้างฯ ก็ยังไม่ได้ปรับราคา ช่วงนี้ก็มีโปรฯ ไว้หากซื้อเนื้อวันเสาร์จะได้ส่วนลด 20% ซึ่งเป็นห้างฯ เดียวกันที่นกไปซื้อปลาในวันศุกร์ พนักงานขายปลาบอกเอาไว้ แต่จะกลับไปวันเสาร์อีก ก็ไม่ได้ เลยคุยกับแฟนคลับว่าไปวันเสาร์หน้าก็แล้วกัน เพราะไม่ต้องซื้อปลา ถึงเวลานกก็ได้เนื้อหมู กระดูกหมู เนื้อไก่ หมูบด เนื้อบด เต็มตู้แช่ วันนี้เลยเอากระดูกหมูมาทำแกง




ส่วนผสม 
กระดูกหมู 450 กรัม
หน่อไม้ฝรั่ง 5 ต้น
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำพริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกสด 6-8 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำปลาน้ำมันสำหรับผัดเครื่องแกง เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าพอน้ำเริ่มเดือดใส่กระดูกหมู เกลือป่นลงในหม้อ ต้มจนกระดูกหมูสุกนุ่มขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันและพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่กะทิและน้ำซุปที่ต้มกระดูกหมูลงไปให้พอท่วมหมูในกระทะ รอให้เดือด
4.ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ต้มประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติตามชอบ
5.ใส่พริกสด พริกชี้ฟ้า ต้มให้เดือดอีกครั้ง โรยด้วยใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ