ครั้งก่อนได้มีการนำเสนอการทำ White Chocolate Macadamia Nut Cookies หากเพื่อนชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2024/08/white-chocolate-macadamia-nut-cookies.html สำหรับวันนี้ครัวบ้านนกขอนำเสนออีกหนึ่งคุกกี้ที่ไม่ต้องใช้ไข่ไก่เป็นส่วนผสม ทำให้คนที่แพ้ไข่ และไม่กินไข่ สามารถมีความสุขกับการกินคุกกี้ได้เช่นเดียวกัน สูตรดังกล่าวสามารถนำไปเป็น Cookie Dough for Cookies (คุกกี้พื้นฐานใช้สำหรับการทำคุกกี้อีกหลาย ๆ ไส้ ได้เช่นเดียวกัน)
ส่วนผสม
Self Rising Flour 280 กรัม
เนยสดรสจืด 230 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 110 กรัม
เนยสดรสจืด 230 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 110 กรัม
m&m pretzel ตามชอบ (ซึ่งนกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน นำส่วนแรกผสมในคุกกี้ ประมาณ 180 กรัม ส่วนที่ 2 ใช้ตกแต่งหน้าประมาณ 80 กรัม )
วิธีทำ
1.นำคุกกี้โดที่ใช้ผสมกับ m&m pretzel (ส่วนแรก) เข้าด้วยกัน
2.ปั้นคุกกี้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดตามชอบ วางลงบนถาดที่มีกระดาษรองอบ
3.เอามือกดคุกกี้เบา ๆ ให้แบนลงเล็กน้อย วาง m&m บนก้อนคุกกี้ ตามชอบ
4.นำเข้าเตาอบ180 C ใช้เวลาอบประมาณ 20- 25 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลือง
พักทิ้งไว้บนถาดอบสักพัก
5.นำมาพักบนตะแกรง พอคุกกี้เย็นจัดเก็บใส่กล่องฝาปิดสนิทไว้เสิร์ฟคู่กับชาหรือกาแฟ
***(ในกรณีทีไม่สามารถหาแป้ง Self Rising Flour ได้ เราสามารถใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์มาผสมส่วนผสมได้โดย แป้ง self-rising คือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ใส่ผงฟู 1 1/2 ช้อนชาและเกลือป่น 1/4 ช้อนชา)***