คุ๊กกี้สิงค์โปร์




ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
มะม่วงหิมพานต์บด 80 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
เนยขาว 150 กรัม
น้ำมันพืช 3 ชต

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2. คลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์กับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทใส่ในแป้งคนให้ทั่ว ๆ
3. ใส่ไข่ เนยขาว น้ำมัน ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน อย่านวด พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นคลึงแป้งออกให้หนาประมาณ 1-1 1/2 ซม. ใช้พิมพ์กดเป็นรูปตามต้องการ กดจนหมดแป้ง
4. ทาด้านหน้าด้วยไข่แดงให้ทั่ว วางทับด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่งซีก ทำจนหมด เรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่ 150 องศา ประมาณ 25 นาที หรือจนขนมสุก พักให้เย็นจัดใส่กระปุก หรือขวดเสริฟคู่ชา กาแฟยามบ่ายได้เลยค่ะ

ข้าวต้มกุ้ง


กุ้งสด ตามชอบ
หมูสับ 200 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 1 ชต
รากผักชี 1-2 ราก
น้ำมันหอย 2 ชช
ข้าวสวย ตามชอบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืช 2ชต

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดกุ้ง ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใส่ถ้วย หมักด้วยน้ำมันหอย แล้วพักไว้
2.นำหมูสับใส่ถ้วยหมักด้วยน้ำมันหอย แล้วพักไว้
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มรัอนใส่กระเทียมลงเจียวลงไป จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลงเล็กน้อ เจียวให้พอเหลือง ๆไม่ต้องเหลืองมากจากนั้นเทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ (กระเทียมจะเหลืองขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำมันยังร้อนอยู่)
4.ใช้กระทะใบเดิมค่ะเหลือน้ำมันติดกระทะนิดหน่อยใส่กุ้งลงผัดค่ะผัดเร็วๆ พอสุกตักใส่ถ้วยพักไว้
จากนั้นใส่หมูสับลงผัดต่อใส่น้ำมันที่เจียวไว้นิดหน่อยรวนจนกระทั้งหมูสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
5.ปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงเอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ (ตามจำนวนคนทาน) จากนั้นใส่เกลือนิดหน่อย ซุปก้อน รากผักชี ต้มจนกระทั้งน้ำเดือดแล้วหรี่ไฟลงเป็นปานกลาง
6.ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไปตามด้วยหมูที่รวนไว้ คนเบาๆปิดไฟ ใส่กุ้ง หอมซอย ผักชีตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวนิดหน่อยเสริฟร้อนๆ พร้อมด้วยพริกไทยตามชอบได้เลยค่ะ


น้ำขิง

ในช่วงหน้าหนาวต้องดูแลสุขภาพกันหน่อยค่ะเพื่อน ๆ โดยเฉพาะเป็นหวัด ควรจะหาเครื่องดื่มร้อนๆ ที่ช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ และแก้หวัด ที่บ้านนกชอบต้มน้ำขิงสมุนไพรดืมเป็นประจำซึ่งจะช่วยป้องกันการเป็นหวัดในช่วงหนาวนี้ได้ แถมยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นอีกด้วย นอกจากสรรพคุณที่บอกมาแล้วขิงยังมีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร รู้อย่างนี้แล้วมาทานขิงกันเถอะค่ะ





ส่วนผสม
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำขิงมาบอกเปลือกล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ พักไว้
2.เอาหม้อใส่น้ำ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง เอาขิ่งที่หั่นใส่ลงไปต้มจนเดือดสักครู่ จากนั้นลดไฟลงเคี่ยวต่อสักพัก จนขิงละลายเข้ากับน้ำ
3.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลายชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา เสริฟได้ทั้งร้อนหรือเย็น แล้วแต่จะชอบได้เลยค่ะ

***บางคนอาจะจะไม่ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเลย อาจจะทำเป็นน้ำเชื่อมก่อน จะทานเมื่อไร ก้อตักน้ำเชื่อมใส่ลงไป***

ปลาแชลม่อนผัดเปรี้ยวหวาน

อีกครั้งกับเมนูที่หลาย ๆ คนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จริง ๆ แล้วในครัวเอ็นดี นกก็เคยลงสูตรไว้แล้วเหมือนกันแต่เป็นเปรี้ยวหวานไก่ วันนี้นกขอเปลี่ยนมาทำเมนูปลากันบ้างเป็นเอาใจเพื่อน ๆ ที่ทานปลาโดยเฉพาะ สำหรับแฟนคลับแล้วขอให้เป็นผัดเปรี้ยวหวานเมนูไหนก็ทานได้ทั้งนั้นค่ะ



ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
สับปะรด หั่นเป็นชิ้อพอคำ 1/2 ถ้วย
แครอท หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 2 ต้น
ผักชีหั่นเป็นท่อน ๆ 4-5 ก้าน
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นพอคำ 2 ลูก
แตงกวาหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
พริกหวานแดง-เขียว หั่นสี่เหลี่ยมอย่างละ 1/2 ลูก
พริกขี้หนูสดหั่นเฉียง 3 เม็ด
หอมหัวใหญ่ขนาดกลางหั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
กระเทียม สับหยาบ 4-5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
แป้งสาลี ตามชอบ
น้ำมันพืช ตามชอบ
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำมาแชลมอนไปล้างขอดเกล็ดออกให้หมด ใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับปลาแชลม่อนให้ทั่ว
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่ลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ใส่กระดาษซับมัน
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือไว้สำหรับผัด ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระทั้งหมด จากนั้นใส่แตงกวา, หอมใหญ่ แครอท พริกหวาน มะเขือเทศ ผัดไปจนกระทั้งผักเริ่มสุกใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำซุปไก่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4.ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนผักสุกทั่วใส่หอมผักชี พริกขี้หนูสดลงไปผัด2-3 ที ปิดไฟในเตานำเปรี้ยวหวานที่ได้ราดบนชิ้นปลาที่จัดใส่จานเตรียมไว้ จากนั้นยกเสริฟได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆเลยค่ะ

ปลาราดขิง

"มาแล้วเมนูปลามาอีกแล้วจ๊ะ" ช่วงนี้ที่บ้านทำแต่เมนูปลาติดกันหลายวัน ด้วยความที่เราซื้อขนซื้อกันมาเยอะเลยต้องทำกันทุกวัน เพื่อน ๆ อย่าพึ่งเบื่อกันไปเสียก่อนนะค่ะ เมนูนี้ดีมาก ๆ สำหรับอากาศยามนี้เลยละคะยิ่งถ้าได้ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ ยิ่งอร่อยเลยทีเดียว



ส่วนผสม
ปลาขนาดกลาง 1 ตัว
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ 6-8 ก้าน
พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หั่นเฉียง 3 ดอก
พริกขี้หนูสด หั่นเฉียง 2-3 เม็ด
เกลือ หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำปลามาขอดเกล็ดล้างออกให้สะอาด จากนั้นบั้งตัดเป็นชิ้น ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ
2.ใส่น้ำมันในกระทะพอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอนให้เหลืองกรอบสวย แล้วตักพักไว้บนกระดาษซับมันจากนั้นจัดใส่จานพักไว้
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เอากระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นเอาขิงซอยลงไปผัดต่อให้ขิงพอสลบใส่เต้าเจี้ยว และน้ำตาลลงไป เติมน้ำสักหน่อยพอให้ขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ผัดสักสองสามทีพอทุกอย่างเข้ากันดีชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักเครื่องที่ผัดราดบนตัวปลา ยกเสริฟทานได้เลยค่ะ

เต้าหู้ทอดราดซอสกุ้ง





ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดตามชอบ 250 กรัม
เต้าหู้ทอดหั่นสีเหลี่ยมพอคำ 10 ชิ้น
เห็ดหอมขนาดกลางหั่นฝอย 6-7 ดอก
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
แป้งข้าวโพด 1 ชต
หอมผักชีหั่นหยาบเป็นท่อน ๆ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงเขียวหั่นเฉียง 2 ดอก
พริกสดหั่นเฉียง 2-3 ดอก
น้ำซุปเห็ดหอม 1/2 ถ้วย
ผงปรุงรสไก่ 1ชช
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
น้ำปลา เล็กน้อย

วิธีทำ
1.เอากระทั้งตั้งบนเตาเปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันสำหรับลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัด จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่น้ำซุปเห็ดหอมลงไป รอจนน้ำซุปเดือดใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และน้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
2.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้แป้งละลาย จากนั้นก็ใส่ลงไปในน้ำซอส คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
3.คนไปจนกระทั้งน้ำซอสข้นได้ที ใส่พริกสด พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักชีที่หั่นไว้ลงไป คน2-3 ที ปิดเตาตักน้ำซอสราดลงบนเต้าหู้ทอดที่จัดใส่จานเตรียมไว้ ยกเสริฟทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ



ตับไก่ทอดกระเทียมพริกไทย




ส่วนผสม
ตับไก่ ตามชอบ
กระเทียมปลอกเปลือก 8 กลีบ
กระเทียบทุบหยาบ 8 กลีบ
รากผักชี 1 ราก (ไม่มีใช้ก้านแทนได้ค่ะ)
พริกไทยดำ ตามชอบ
เม็ดผักชี 1 ชช
แป้งสาลีนิดหน่อย 2 ชช
ซีอิ๊วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
เกลือหยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.นำกระเทียมปลอกเปลือก พริกไทย เม็ดผักชี และรากผักชี ใส่ในครกโขลกให้พอละเอียด พักไว้
2.เอาตับไก่ใส่ในชาม เอาพริกไทยกระเทียมที่โขลกแล้วใส่ลงไป จากนั้นใส่ซีอิ้ว น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งสาลีลงไปเคล้า ๆ ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30- 45 นาที
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอากระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน จากนั้นใส่ตับไก่ที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน นำตับไก่ที่ทอดสุกแล้วจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

เค้กแยมโรล

เหงา ๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี แฟนคลับก็ไม่อยู่ไปประชุมตั้งแต่วันจันทร์ กว่าจะกลับก็วันพฤหัส อยู่บ้านคนเดียวหลายวันเลยเรา อากาศก็ไม่ค่อยเป็นใจให้ออกไปช๊อปปิ้งเลย หนาวจริง ๆ อยู่บ้านทำแยมโรลทานกับกาแฟดีกว่า อีกอย่างพรุ่งนี้พ่อแม่แฟนคลับก็มารับไปช๊อปปิ้งแล้วเลยไปทานอาหารที่บ้านท่านอยู่แล้ว ถือโอกาสทำไปให้ทั้งสองได้ชิมเสียเลย จริงๆแล้วเมนูนี้นกเองทำหลายต่อหลายครั้งแต่ไม่เคยทำไปให้ทั้งสองชิมสักที นกเลยถือโอกาสเป็นของขัวญวันแห่งความรักที่ผ่านมาเสียเลย แล้วก็เอาสูตรมาลงให้เพื่อนในครัวเอ็นดีได้ชมได้ชิมกันเสียด้วยเลยค่ะ




ส่วนผสม
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ผงฟู 1 ชช
เกลือ 1/2 ชช
วาลิลา 1 ชช
แยม ตามชอบ (วันนี้นกใช้ราสเบอร์รี่แยม)
น้ำตาลไอซิ่ง 4-5 ชต

วิธีทำ
1.เอาแป้งเค้ก ผงฟู เกลือร่อนรวมกัน พักไว้
2.แยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกัน นำไข่ขาวไปตีจนขี้นฟู
3.นำไข่แดงใส่ลงในอ่างผสม ตีไข่แดงจนกระทั้งเป็นครีมข้น ๆ จากนั้น ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายลงไปตีไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายหมดและเป็นสีนวล ใส่วาลิลาลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
4.นำแป้งเค้กที่ร่อนไว้แล้วใส่ลงไปในอ่างผสมไข่แดงที่ตีไว้ก่อนหน้านี้ ค่อยคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไข่ขาวใส่ลงไปคนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ทาเนยบนถาดรองด้วยกระดาษรองอบให้เหลือปลายทั้ง 2 ข้างไว้เล็กน้อย แล้วทาเนยบนกระดาษรองอบอีกที จากนั้นเทแป้งลงบนถาดและเกลี่ยแป้งให้ทั่วจนถึงมุมทั้งสี่ด้าน เอาเข้าเดาอบ อบประมาณ 10-12 นาที หรือให้พอเป็นสีเหลืองนวล อย่าอบนานจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือเกรียมจนเกินไปจะทำให้ม้วนยาก
6.เมื่อเค้กได้ที่นำยกออกจากเตานำไปคว่ำลงบนกระดาษรองอบที่โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นลอกกระดาษออก ใช้มีดกรีดริมแข็งออกทั้งสี เวลาม้วนจะได้ไม่แตก จากนั้นม้วนตามขวางหรือตามยาวแล้วแต่จะเลือก
7. เมื่อม้วนเสร็จคลี่ออกแล้วทาแยมได้เลย เวลาทาไม่ต้องให้เยอะเกินไปเดี่ยวม้วนกลับไส้แยมจะเลอะออกมา ท่าเสร็จม้วนอีกรอบยกวางในถาดให้ตรงตะเข็บทิ้งไว้ให้แล้วหั่นด้วยมีดคม ๆ จัดใส่จานเสิรฟคู่กับชากาแฟยามบ่ายได้เลยค่ะ

***ถ้าต้องการจะใช้ไส้ครีมผสมด้วยก็ต้องคอยให้เค้กเย็นเสียก่อนแล้วค่อยใส่ไส้ครีมลงไป ส่วนวิธีการอื่น ๆ เหมือนกันค่ะ***

สปาเก็ตตี้ปลาแซลมอน

ช่วงนี้เมนูปลากำลังมาแรงเลยเชียวค่ะ ด้วยความที่ปลามันถูกเลยซื้อเสียเยอะ ต้องรีบ ๆ เอาออกมาทำไม่อยากจะเก็บปลาไว้นานๆ อย่าพึ่งเบื่อเมนูปลาเสียก่อนนะค่ะเพื่อน ๆ แต่วันนี้เป็นนานาชาติสักหน่อย นกทำเมนูนี้เอาใจเพื่อน ๆ ที่ชอบสปาเก็ตตี้รสชาดแบบฝรั่งแต่คนไทยปรุงค่ะ







ส่วนผสม
เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก 2 จาน
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
มะเขือเทศสดหั่นเป็นสี่เหลื่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
มะเขือเทศสับ 1 กป
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
หัวหอม หั๋นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 หัว
แครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเตา 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 4 ชต
ซอสพริก 2 ชต
ซาลาลี (celery)หั่นละเอียดเป็นชิ้น ๆ 1/2 ถ้วย
ปาปริก้า (paprika) 1 ชช
tomato pree 1 ชช
italian seasoning 1 ชช

oregno 1 ชช
น้ำมันมะกอก 2 ชต
พริกไทย ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะเอาน้ำมันใส่ลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็นำหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกใสและมีกลิ่นหอม ใส่กระเที่ยมลงไปผัดต่อ แล้วจึงใส่แครอท ซาลาลี มะเขือเทศสดลงไปผัดให้พอสุก
2.ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก paprika tomato pree italian seasoning และoregnoเติมน้ำซุปไก่ลงไปหรี่ไฟให้เบาลงจากนั้นผัดเคี่ยวจนเป็นน้ำซอสเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือ ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
3.เมื่อน้ำซอสได้ที่นำปลาแซลมอนลงไปคลุกกับซอส เคี่ยวต่อไปอีกจนกระทั้งปลาสุก(อย่าผัดคนบ่อย ๆ เดี่ยวเนื้อปลาจะแตก) ปิดไฟในเตา ตักสปาเก็ตตี้ใส่จาน ราดด้วยซอสเสริฟได้เลยค่ะ



ปลาราดพริก (ปลาสามรส)





ส่วนผสม
ปลาสดขนาดใหญ่ 1ตัว
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นหยาบ 3 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 4 ก้าน
หัวหอมแดง 4-5 หัว
กระเทียม 10-12 กลีบ
พริกขี้หนู ตามชอบ (แล้วแต่จะชอบทานเผ็ดมากหรือน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำตาลทราย 1ชต
น้ำปลา 2 ชต
เกลือหยิบมือ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย (ประมาณ 1ชต)

วิธีทำ
1.เอาพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม โขลกให้พอหยาบๆ หรือจะโขลกให้ละเอียดแล้วแต่จะชอบ พักไว้
2.นำปลามาขอดเกล็ดทำความสะอาดหั่นเป็นขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลี
3.เอา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ละลายดี ชิมรสตามชอบ (ชิมให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ 3 รส) เคี่ยวจนได้น้ำซอสเหนียว ๆ ปิดไฟในเตาพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนเอาปลาที่คลุกแป้งแล้วลงทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักใส่กระดาษซับมัน จากนั้นเอาหอมผักชีใส่จาน เอาปลาทอดวางบน
5.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือนิดหน่อยเอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงผักให้หอมจากนั้นเอาน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักซอสพริกราดบนตัวปลาเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ปลาที่เอามาทอดจะทอดทั้งตัว หรือจะแล่เอาแต่เนื้อปลามาทอดก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ อย่างของนกทำส่วนใหญ่แล้วแล่เอาแต่เนื้อปลามาทอด เพราะแฟนคลับไม่ชอบทานปลามีก้างนะค่ะ ***

แกงป่าปลาแซลมอน

เมนูนี้ทำทานเมื่อหลายวันก่อนคะเพือน ๆ แต่ไม่มีเวลาจะเขียนบล๊อกเลยค่ะ มั่วแต่ยุ่ง ๆ กับการหาของขัวญให้กับเพื่อนขึ้นบ้านใหม่ เลยทำให้ลืมเมนูนี้ไป วันนี้นกเข้าดูรูปภาพในคลังภาพเลยหยิบมาให้เพื่อน ๆได้ชมได้ชิมกันค่ะ


ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาแซลมอนในน้ำเกลือ 1 กป
เห็ดหั่นเป็นสี่ส่วนพอคำ 10-12 ดอก
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
กระชายซอยเป็นเส้น 2 แง่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 ดอก
พริกขี้หนูสด ตามชอบ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำเปล่า ตามชอบ

วิธีทำ
1.บีบน้ำเกลือในปลาแซลมอนออกให้หมดแล้วจากนั้นยีปลาให้พอแตกนิดหน่อยใส่ชามพักไว้
1.เปิดเตาในไฟใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าใส่ในหม้อพอประมาณรอจนน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว ตั้งให้น้ำแกงเดือด
2.เมื่อน้ำแกงเดือดได้ที่ใส่ปลา รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่เห็ดลงไป คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3.เคี่ยวแกงไปอีกเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูสด กระชาย และใบกะเพาลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นปิดในเตาตักใส่ชามเสริฟ คู่ข้าวสวยร้อน หรือจะเป็นขนมจีนก็ได้ค่ะ

***นกกลัวว่าแกงเผ็ดจะไม่ได้รสสมใจ เลยเพิ่ม พริกขี้หนู ตะไคร้ กระชาย ข่า โขลกเพิ่มในเครื่องแกงอีกรสชาดถึงใจจริงๆค่ะ งานนี้ทานเดียวเลยใส่เสียเต็มที่เลย สำหรับแกงป่าเมนูนี้ขอเป็นขนมจีนนะค่ะ เพื่อน ๆ ***






ยำกุ้งแห้ง

ช่วงนี้หนาวจริง ๆ โดยเฉพาะอาทิตย์นี้ หิมะตก สาม สี ครั้งน่าจะได้ แฟนคลับบอกว่าปีนี้หิมะตกบ่อยกว่าที่เคยเห็นแถมยังตกหนักอีกด้วย แต่สำหรับนกแล้วหิมะตกมาแยอะ ๆ สวยดีค่ะ ชอบสีขาวเต็มพี้นที่ไปหมด มีเสียอยู่อย่างเดียวก็คือหนาว เวลาอากาศหนาวมาก ๆ ร่างกายต้องการความอบอุ่น นกเลยทำเมนูแก้หนาวทานเสีย เป็นเมนูง่าย ๆ ธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความอร่อยของสมุนไพร โดยเฉพาะจานนี้เอาใจเป็นพิเศษสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานขิงค่ะ





ส่วนผสม
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมหั่นบางๆ 2 หัว
หอมแดงหั่นบาง ๆ 4-5 หัว
พริกขี้หนูสดซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอย 2 ดอก
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 2-3 ก้าน
น้ำปลาดี 3 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมะนาว 1 ผล

วิธีทำ
1.นำกุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำร้อนจนนิ่ม เทใสกระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2.เอากุ้งใส่ลงถ้วย จากนั้นใส่ขิงอ่อน กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสด พริกชี้ฟ้า จากนั้นคลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
3.โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟ ทานคู่กับข้าวต้มกุ๋ยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ข้าวต้มกุ่ยชามนี้ยกมาให้ชิมร้อน ๆ เลยค่ะ ยำกุ้งแห้ง แถมด้วยไข่เจียวแครอท อร่อยจริง ๆ เลยค่ะ***





ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน




ส่วนผสม
ปลาแซลมอนตัดเป็นชิ้นยาว แบบสเต๊ก 2 ชิ้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 1ชต
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปึก 2 ช้อน
โหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นแฉลบ 3 ดอก
กระทิ 2 ถ้วย (หัวกระทิ 1 ถ้วย หางกระทิ 1 ถ้วย)
นมสด 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำปลาแซลมอนมาคลุกกับแป้งสาลีพักไว้
2.ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปาน นำปลาที่คลุกแป้งมาทอดให้เหลืองสวย จากนั้นตักขึ้นจากกระทะพักในไว้กระดาษซับมัน
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงเล็กน้อยใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนกระทั้งหอม แล้วค่อย ๆ เติมหัวกระทิลงไปผัดให้แตกมัน จากนั้นเติมหางกระทิเคี่ยวต่อไปจนกระทั้งน้ำกระทิเดือด ใส่นมสด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบอีกครั้ง (ปรุงให้ได้รสเค็ม ๆ หวาน ๆ )
4.พอน้ำแกงได้ที่ใสปลาแซลมอน ใบมะกรูด โหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ลงไปผัดสองสามที ตักใสจานเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดผักบุ้งไฟแดง

อาหารจานโปรดของใครหลาย ๆ คน เมนูนี้จะว่าง่ายก็แสนง่าย จะว่ายากก็แสนจะยากเช่นเดียวกัน เพราะจะทำอย่างไรให้อร่อยเหมือนกับร้านขายข้าวต้มนะเป็นเรื่องยาก หลาย ๆ คนคิดว่าทำไม่เวลาเราผัดไม่อร่อยเหมือนที่ร้านผัดใช่ไม่ค่ะ นกมีคำตอบให้กับเพื่อนนะค่ะ ไม่แน่นใจว่าจะเป็นคำตอบเดียวกันหรือเปล่า คือที่ร้านผัดเสร็จตักในจานเสริฟทานร้อน ๆ ผักบุ้งมีสีเขียวกรอบหวาน แถมเวลาผัดไฟในเตาก็ดูท่วมกระทะดูตื่นเต้นดีแท้ทำให้ยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก นกเคยได้ยินมาว่าผัดผักบุ้งไฟยิ่งสูงผักบุ้งยิ่งอร่อย ไม่รู้จะจริงอะป่าวค่ะ แต่สำหรับนกแล้วผัดที่บ้านหรือผัดที่ร้านก็ไม่ต่างกันค่ะ เพราะมันคือของชอบกินเท่าไรก็ไม่เบื่อ






ส่วนผสม
ผักบุ้งจีนกำใหญ่ 1 กำ
กระเทียมทุบสับหยาบ 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 ดอก
เต้าเจี้ยว 1 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า 3 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต

วิธีทำ
1.เด็ดผักบุ้งตามขนาดที่ต้องการ เอาส่วนก้านแข็งทิ้งไป จากนั้นล้างน้ำ สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอากระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักบุ้ง รอผัด
3.ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อนขึ้นควันสักครู่หนึ่ง ใส่ผักบุ้งที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสริฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ

***อย่าผัดผักบุ้งนาน ๆ ผักบุ้งจะไม่กรอบหวานมีสีเขียวน่ากิน  จากนี้เป็นวิธีที่นกใช้ผัดค่ะ***






หมูทอดกระเทียมพริกไทย

วันนี้นกทำหมูทอดกระเทียมพริกไทย เมนูง่าย ๆ แต่พบพาความอร่อยมาเต็มที่ค่ะ หมูทอดกระเทียมพริกไทยจะอร่อยได้ก็อยู่ที่หมูที่เราเอามาทอดค่ะส่วนใหญ่จะเลือกเอาเนื้อหมูสันใน เวลาทอดเสร็จแล้วจะมีความนุ่มลิ้นทานอร่อย เสียอย่างเดียวราคาแพง ทำให้หลาย ๆคนคิดหาว่าส่วนไหนที่อร่อยไม่แพ้เจ้าสันใน เพื่อนๆ ทราบไม่ค่ะว่าจริงๆ แล้วยังมีส่วนอื่นที่นิ่มนุ่มลิ้นเช่นเดียวกันอย่างตรงเนื้อส่วนสะโพก ดังนั้นจึงเห็นหลาย ๆ คนชอบที่จะใช้เนื้อส่วนสะโพกแทนสันในค่ะ เมนูนี้นกทำเอาใจคนชอบทานหมูโดยเฉพาะเลยละค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมู 500 กรัม
รากผักชี 3-4 ราก (ไม่มีใช้ก้านผักชีแทนได้ค่ะ)
กระเทียม 14-16 กรีบ
พริกไทยดำ ตามชอบ
ลูกผักชี 1 ชช
แป้งมัน 2 ชช (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนค่ะ)
ซีอิ๊วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำมันงา 1 ชช
เหล้าจีน 1 ชช
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ความหนาบางตามต้องการจากนั้นเอาฆ้อนทุบเนื้อทุบหน่อย ๆ พอให้หมูนิ่ม ใส่ชามพักไว้
2.แบ่งกระเทียมออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเอาไว้หมักกับหมูอีกส่วนไว้โรยหน้า จากนั้นเอากระเทียมที่ใช้หมักกับหมูปลอกเปลือกให้หมดนำไปโขลกร่วมกันพริกไทย และรากผักชี ให้ละเอียด ส่วนที่เหลืออีกครึ่ง ปลอกเปลือกให้มีเปลือกติดเล็กน้อย เอาไปทุบพอหยาบ ๆ พักไว้
3.นำส่วนที่โขลกใส่ลงไปในชามหมู จากนั้นใส่ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และแป้งสาลีลงไปเคล้าหมักให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 25-30 นาที
4.เปิดในเตาใช้ไฟปานกลาง เอากระทะใส่น้ำมันลงไปกะให้พอทอดหมู รอจนน้ำมันร้อน ใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไปทอดพยายายมจับเนื้อหมูให้ขยายอย่าพับงอทอดจนหมูสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
5.เอากระเทียมทุบหยาบไว้สำหรับโรยหน้าลงทอดในกระทะในพอเหลืองสวยตักขึ้น บนกระดาษซับมัน พักไว้ จากนั้นปิดไฟในเตา จัดหมูใส่จานเอากระเทียมเจียวโรยบนหมู แต่งหน้าด้วยผักชีจากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ