นกไปเที่ยวตลาดมาค่ะ ได้พริกสดมาเยอะเลย ไม่อยากเก็บไว้นาน ๆ เดี๋ยวจะแห้งเสียหมด อีกอย่างอยู่บ้านคนเดียว เอาง่าย ๆ เร็ว ๆ เข้าไว้ เมนูนี้ค่อนข้างทำบ่อยๆ เพราะได้กินพริกอย่างที่ชอบ เพื่อน ๆ ชาวครัวสามารถใส่หน่อไม้ หรือใบโหระพา ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูอบหั่นชิ้นบางพอคำ 250 กรัม
หัวหอมใหญ่ หั่นเสี้ยวบาง ½ หัว
พริกสดสับ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่น ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
เหล้าจีน เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมผัดให้พอหอม จากนั้นใส่พริกขี้หนู ลงไป
2. ใส่หมู ใส่หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และเหล้าจีน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและสุก โรยด้วยต้นหอมผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสริฟ