เต้าฮวยน้ำขิง

เต้าฮวยน้ำขิงเป็นเครื่องดืมยอดนิยมโดยเฉพาะหน้าหนาว ได้เต้าฮวยน้ำขิงร้อน ๆ สักถ้วย ช่วยแก้ไข้หวัดคัดจมูกได้ดีทีเดียว  วันนี้นกมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว ทำเต้าฮวยน้ำขิงแบบง่าย ๆ เป็นสูตรสำหรับคนที่ไม่สามารถหาซื้อเจี๊ยะกอ (หินเต้าหู้) สำหรับใช้ทำเต้าฮวย หรือไม่มีเวลาในการทำเต้าฮวย นกขอแนะนำใช้เต้าหู้ขาวอ่อนของญี่ปุ่นแทนเต้าฮวย รสชาติใช้ได้เลยค่ะ  





ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวอ่อน  1 ก้อน
ขิงแก่หั่นแว่นหนา 1 แง่ง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่ขิงลงต้มให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาว คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ จากนั้นต้มน้ำตาลต่อประมาณ15-20 นาที ด้วยไฟอ่อน
3. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำต้มเดือด นำเต้าหู้อ่อนมานึ่งให้ร้อนสักครู่ นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นตัวเล็กน้อย ตักเต้าหู้ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำขิง พร้อมเสิร์ฟค่ะ