วันนี้นกทำหมูสามชั้นผักกาดดอง เป็นเมนูอาหารจีน วิธีทำเหมือนกับการทำเมนู เคาหยก (เคาหยุก) ซึ่งใช้ผักกาดแห้งทำ ที่บ้านนกใช้ผักกาดดองในการทำ สำหรับรสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ เค็มหวานกำลังดี เมนูนี้ต้องใจเย็น ๆ เพราะเป็นเมนูตุ๋นต้องใช้เวลาในการตุ๋นหมูให้นุ่มลิ้น หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองทำดูนะค่ะ นกรับรองว่าทุกใจคนกินแน่นนอนเลยค่ะ
หมูสามชั้น 500 กรัม
ผักกาดดอง 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า ใส่พอท่วมเนื้อหมู
วิธีทำ
1.นำผักกาดดองมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆบางๆ จากนั้นต้มหม้อน้ำบนเตา ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำหมูสามชั้นไปต้มจนสุก พักให้สะเด็ดน้ำจนเนื้อหมูแห้งดี
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำหมูลงไปทอดในน้ำมันที่ใช้ไฟอ่อนให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้เย็น
3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ลงไปให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม ใส่ผักกาดดองที่หั่นผัดจนสุกนิ่มปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี
4.นำผักกาดดองที่ผักตักใส่หม้อสำหรับตุ๋นวางหมูสามชั้นบนผักกาดดองที่ผัดไว้ เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูสามชั้นจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนกระทั้งหมูสุกนิ่มพร้อมเสิร์ฟ
4.นำผักกาดดองที่ผักตักใส่หม้อสำหรับตุ๋นวางหมูสามชั้นบนผักกาดดองที่ผัดไว้ เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูสามชั้นจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนกระทั้งหมูสุกนิ่มพร้อมเสิร์ฟ