ต้นชะมวงเป็นไม้ยืนต้น แต่ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กถึงกลาง ต้นเป็นพุ่มๆ สูงประมาณ 20-30 ต้นชะมวงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ใบชะมวงมีรสเปรี้ยว สามารถนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะต้มหรือแกง
ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ใบชะมวง 1 กำ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป
วิธีทำ
1.นำใบชะมวงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นฉีกเส้นใบแกนกลางออก พักไว้
2.หั่นล้างทำความสะอาดกระดูกหมู พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปหมูก้อนลงไปต้มให้เดือด
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระทั้งกระดูกหมูหมูเริ่มเปื่อย ใส่เกลือ
5.ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ เริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์